Bản tin cải cách hành chính ngày 12/10/2016

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH. 1

1.  Khó đạt chỉ tiêu lọt vào top 4 ASEAN về Chính phủ điện tử. 1

2.  Quốc vụ khanh Thụy Sỹ ấn tượng với cải cách đăng ký kinh doanh của Việt Nam.. 2

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 3

3.  Tiếng nói của doanh nghiệp và sự lắng nghe của Thủ tướng. 3

4.  Thủ tục hành chính lĩnh vực người có công: Còn chậm, muộn, người dân chưa hài lòng. 4

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 5

5.  Hà Nội: Tinh giản biên chế - Không đơn giản là “tính số lượng cho đủ”. 5

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 6

6.  Hà Nội: Đã đơn giản hóa được 183 thủ tục hành chính. 6

7.  Đắk Lắk: Krông Pắc đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính. 7

8.  Thừa Thiên Huế: Thành lập Tổ công tác hỗ trợ thủ tục 24/24 cho nhà đầu tư. 7

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 8

9.  Thủ tục thông quan: “Vướng nhất Bộ Công Thương”. 8

TIN THẾ GIỚI 9

10.  Hệ thống Tư pháp Nigeria chao đảo vì tham nhũng. 9


CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Khó đạt chỉ tiêu lọt vào top 4 ASEAN về Chính phủ điện tử

Một chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết 36a là hết năm 2016 Việt Nam nằm trong Nhóm 4 nước đứng đầu ASEAN về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, Văn phòng Chính phủ vừa nhận định chỉ tiêu này khó có khả năng hoàn thành.

Thống kê sơ bộ của Văn phòng Chính phủ cho hay, đến hết tháng 9, trong l68 nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành Trung ương được giao tại Nghị quyết 36a, mới chỉ có 8 nhiệm vụ cơ bản hoàn thành, đạt tỷ lệ hơn 11%.

Báo cáo quý III/2016 của Văn phòng Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 36a cũng chỉ rõ, nhiều nhiệm vụ có thời hạn cụ thể đã qua nhưng chưa thực hiện xong. Một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng như đề xuất cơ chế tài chính phù hợp cho đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin, thiết lập các hệ thống thong tin nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử (hệ thống thông tin đất đai - xây dựng), hay việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến (cấp phép qua mạng điện tử) để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mới chỉ bước đầu được triển khai, chưa có kết quả cụ thể.

Bên cạnh đó, theo Văn phòng Chính phủ, có tình trạng một số bộ, ngành Trung ương chưa gửi báo cáo kịp thời, nội dung chưa bám sát vào các nhiệm vụ được giao về Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, báo cáo Chính phủ tại phiên họp các tháng cuối quý.

Đáng chú ý, trong báo cáo nêu trên, Văn phòng Chính phủ nhận định: một số chỉ tiêu chủ yếu đến hết năm 2016 của Nghị quyết 36a là khó có khả năng hoàn thành. Cụ thể là, chỉ tiêu các bộ, ngành Trung ương có 100% các dịch vụ công trực tuyến ở mức 3, 4 và chỉ tiêu Việt Nam nằm trong Nhóm 4 các quốc gia đứng đầu ASEAN về Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc.

Liên quan đến Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, trong Nghị quyết 36a, Chính phủ đã xác định một trong những chỉ tiêu chủ yếu về phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam đến năm 2017 là cải cách toàn diện cả 3 nhóm chỉ số dịch vụ công  trực tuyến, hạ tầng viễn thông và nguồn lực; phấn đấu đến hết năm 2016, Việt Nam nằm trong Nhóm 4 và đến hết năm 2017 nằm trong Nhóm 3 các quốc gia đứng đầu ASEAN về chỉ số dịch vụ công trực tuyến và Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc.

Tại báo cáo quý III, Văn phòng Chính phủ đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới tập trung triển khai, hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể được giao tại Nghị quyết 36a, đặc biệt là đối với các nhiệm vụ có thời hạn cụ thể; đồng thời thực hiện việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong năm 2016 theo danh mục đã được Thủ tướng đồng ý; báo cáo kết quả thực hiện tại phiên họp Chính phủ với các địa phương năm 2016. (ICTNews.vn 11/10) Về đầu trang

Quốc vụ khanh Thụy Sỹ ấn tượng với cải cách đăng ký kinh doanh của Việt Nam

“Tôi rất ấn tượng với kết quả, hiệu quả triển khai của Việt Nam đối với Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh (ĐKKD)... Chính phủ Thụy Sỹ hoàn toàn ủng hộ việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh (MTKD), tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam…”.

Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sỹ chia sẻ trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 10-11/10) nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương Việt Nam – Thụy Sỹ vào sáng 11/10.

Bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch đã dành một giờ để tìm hiểu quy trình ĐKKD, hồ sơ ĐKKD, quy trình xử lý hồ sơ ĐKKD, phỏng vấn doanh nghiệp Việt Nam đến nộp hồ sơ tại Cơ quan ĐKKD và họp với Lãnh đạo Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Cục Quản lý ĐKKD – Bộ KH&ĐT.

Qua buổi làm việc Bà Quốc vụ khanh và Đoàn  doanh nghiệp đã có những cảm nhận tốt về những kết quả của Chương trình cải cách ĐKKD ở Việt Nam do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ, đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ  đã có những ấn tượng tốt về môi trường kinh doanh Việt Nam, thủ tục khởi sự kinh doanh ở Việt Nam cũng như các cơ hội đầu tư tiềm năng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Đoàn doanh nghiệp đã đặt ra những câu hỏi rất cụ thể, như những tháng đầu mới hoạt động doanh nghiệp có được sự hỗ trợ nào không vì đây là những tháng rất quan trọng cho doanh nghiệp, là một doanh nghiệp công nghệ cao thì nên đặt trụ sở chính ở phía Bắc hay phía Nam… Đại diện đoàn doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp Thụy Sỹ đã đầu tư vào đâu là muốn ở đó lâu dài nên cung cấp thông tin đầy đủ và minh bạch là rất quan trọng…

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cam kết tiếp tục cải thiện môi trường cho các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh tại Việt Nam. Tôi rất ấn tượng về sự phát triển trong thời gian qua mà tôi đã được chứng kiến trong chuyến thăm hôm nay.” bà Marie-Gabrielle Ineichen Fleisch phát biểu. (Pháp Luật Việt Nam 11/10) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Tiếng nói của doanh nghiệp và sự lắng nghe của Thủ tướng

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho hay, ông không bao giờ quên được hình ảnh chủ một doanh nghiệp đã bật khóc ngay tại Hội thảo về Thông tư 37 của Bộ Công Thương.

Thông tư 37 về kiểm tra formaldehyt với sản phẩm dệt may là một điển hình cho thấy những khó khăn, vướng mắc về chính sách mà doanh nghiệp (DN) đang gặp phải. Về mặt đối tượng tác động, dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Còn về mặt thủ tục, Thông tư này được cho là đang “hành” DN với việc kiểm tra hầu như không loại trừ trường hợp nào, thời gian làm thủ tục mất từ 7-10 ngày, chi phí kiểm tra một mẫu là 2,5 triệu đồng. Ước tính 7 năm qua, DN phải trả hàng trăm tỉ đồng chi phí cho việc kiểm tra formaldehyt, thời gian thông quan hàng hóa bị kéo dài.

“Vấn đề đã kéo dài nhiều năm, tôi đã từng thấy một DN phát khóc tại một hội thảo và nói rằng đây sẽ là lần cuối cùng họ kiến nghị, vì đã kiến nghị quá nhiều”, Tiến sĩ Cung cho biết trong một lần chia sẻ với Báo điện tử Chính phủ cách đây vài tháng.

“Hành” DN như vậy, nhưng hiệu quả đến đâu? Đến nay, chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào bị ảnh hưởng về sức khoẻ do hàm lượng formaldehyt cao quá mức quy định. Còn theo thống kê của Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, mỗi năm có khoảng 8.000 lô hàng dệt may làm thủ tục nhập khẩu tại sân bay này phải kiểm tra hàm lượng formaldehyt, nhưng chỉ có 6 trường hợp (0,0125%) không đáp ứng hàm lượng theo quy định. Kết quả quá nhỏ bé so với chi phí mà xã hội và DN phải gánh chịu.

Trước những tiếng nói phản đối từ nhiều phía, kể cả từ Bộ KH&ĐT, Tổng cục Hải quan, các hiệp hội DN, cuối cùng thì mới đây, Bộ Công Thương cho biết đang xem xét bãi bỏ Thông tư này. Vậy nhưng Thông tư 37 chỉ là một trong rất nhiều những quy định đang hành DN, cản trở sự phát triển. Và Chính phủ, Thủ tướng đã nhận thức rất rõ ràng về tình trạng đó.

“Chúng tôi sẽ lập một website, qua đó, trực tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng sẽ cùng các chuyên gia thu nhận, lắng nghe, điều chỉnh kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho DN, các nhà đầu tư”. Đây là cam kết được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhắc lại tại các sự kiện khác nhau.

Thực hiện yêu cầu này, Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của DN do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo, đã chính thức được đưa vào vận hành tại địa chỉ http://doanhnghiep.chinhphu.vn từ ngày 1/10/2016.

Thực tế, kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ nhiệm kỳ mới đã quyết liệt hành động với nhiều chính sách cụ thể nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và phát triển DN, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, làm giàu. Mặt khác, người dân và DN cũng đã có rất nhiều cách thức khác nhau để gửi kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, như qua báo chí, gửi thư điện tử qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, gửi văn bản trực tiếp và qua các cơ quan chức năng, nêu kiến nghị tại các hội nghị khác nhau…

Nhưng trên thực tế, có muôn hình vạn trạng những lực cản khiến người dân, DN nản chí trong quá trình khởi nghiệp, làm giàu. Qua báo chí, thỉnh thoảng chúng ta lại được nghe về những vụ việc như ông chủ quán Xin Chào bị khởi tố vì không có giấy phép kinh doanh, người mua bán điện thoại “cùi bắp” bị cũng bị dọa khởi tố… Cùng với đó, là những tiếng kêu về chính sách còn nhiều bất cập, khó khăn, gây trở ngại cho DN như câu chuyện về Thông tư 37 trên đây. Nếu có một kênh kết nối thuận tiện, trực tiếp để bất kỳ DN nào cũng có thể thông báo, kiến nghị tới Chính phủ, rất nhiều vụ việc đáng tiếc có lẽ đã không xảy ra. (Báo Chính Phủ Điện Tử 11/10) Về đầu trang

Thủ tục hành chính lĩnh vực người có công: Còn chậm, muộn, người dân chưa hài lòng

Việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đã rút ngắn được thời gian thực hiện đối với hầu hết các TTHC. Song trong lĩnh vực người có công của mảng LĐ-TB&XH, vẫn còn một số TTHC người dân phải chờ đợi vài tháng, thậm chí cả năm vẫn chưa có kết quả. Để khắc phục tình trạng này cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan Trung ương và địa phương.

Ông Phạm Triệu Phong (ở khu tập thể Lạc Trung, Vĩnh Tuy, Hà Nội) làm đơn đề nghị cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” cho bố đẻ là liệt sĩ Phạm Văn Ngung từ ngày 26/9/2015 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Sau nhiều ngày chờ đợi, ông Phong sốt ruột đã liên tục ra phường Vĩnh Tuy, rồi lên Phòng LĐ-TB&XH quận Hai Bà Trưng hỏi nhưng đều nhận được câu trả lời là chưa thấy “ở trên” chuyển kết quả về.

Ông Phong bức xúc cho biết: “Cùng trên địa bàn phường, có những nhà đã nhận được Bằng "Tổ quốc ghi công", nhưng nhà tôi nộp hơn một năm nay vẫn không nhận được mà các cán bộ cũng không trả lời được cho tôi là nguyên nhân vì sao. Cán bộ ở quận thấy tôi quá sốt ruột còn bảo tôi tự lên Bộ LĐ-TB&XH hỏi, vậy là cách làm việc kiểu gì mà để người dân phải tự đi tìm kết quả?”.

Thông tin từ Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, nhiều năm qua, TTHC lĩnh vực người có công thường bị chậm muộn. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, Sở đã chuyển 6 đợt, gồm 1.202 hồ sơ xin cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” lên Bộ LĐ-TB&XH và mới nhận về khoảng 800 hồ sơ.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành: “Một trong những nguyên nhân gây chậm là ở quận, huyện thường gom nhiều hồ sơ rồi mới mang lên Sở. Sau đó Sở kiểm tra thì lại phát hiện thiếu giấy tờ nên lại phải yêu cầu bổ sung. Bên cạnh đó, mới chỉ có phường, xã, quận, huyện, sở và Bộ LĐ-TB&XH là có quy trình thực hiện trong đó quy định rõ thời gian giải quyết, còn cấp cao hơn nữa thì lại không có quy định thời gian. Do đó, khi hồ sơ chậm muộn, dù lỗi không phải do Sở nhưng Sở lại chịu áp lực rất lớn khi người dân trách móc”.

Cũng theo ông Thành, hiện có một số TTHC liên thông thuộc thẩm quyền quyết định của Trung ương thường xuyên phải chờ là: Cấp (đổi) lại Bằng "Tổ quốc ghi công"; tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; xác nhận liệt sĩ trình Thủ tướng tặng Bằng Tổ quốc ghi công… Việc chậm muộn hồ sơ lĩnh vực LĐ-TB&XH cũng đang “làm khó” cho cán bộ các cấp.

Cán bộ bộ phận “một cửa” tại các xã, phường thì thường xuyên bị người dân hỏi dẫn đến cấp phường hỏi Phòng LĐ-TBXH quận, huyện; Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện hỏi bộ phận “một cửa” Sở LĐ-TB&XH Hà Nội; Sở lại gọi hỏi Bộ LĐ-TB&XH… Việc phụ thuộc vào các cơ quan trung ương dẫn tới TTHC này không quy định được thời gian trả kết quả. Và đương nhiên người dân thì không hài lòng vì sự chậm muộn này. (Hà Nội Mới 11/10) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Hà Nội: Tinh giản biên chế - Không đơn giản là “tính số lượng cho đủ”

Những bất cập trong tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ dẫn đến tình trạng đông nhưng không mạnh. Trong khi đó, việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW ở một số địa phương, đơn vị còn lúng túng, nhất là phương pháp tinh giản biên chế (TGBC). Đó là những vấn đề được chỉ ra qua đợt giám sát vừa qua của Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội.

Thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và tăng dần tự chủ kinh phí… là hướng sắp xếp bộ máy được Sở Nội vụ tham mưu cho UBND thành phố thực hiện nhằm giảm biên chế, nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả hoạt động. Đến nay, thành phố đã sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức cả 22 sở, cơ quan ngang sở, giảm 46 phòng ban, 26 Trưởng phòng, 116 Phó Trưởng phòng.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng, số đầu mối cơ quan hành chính sắp xếp đơn giản hơn với đơn vị sự nghiệp công lập. Bởi số đơn vị sự nghiệp công lập của TP hiện có tới 401 đầu mối đang được Sở tham mưu sắp xếp xuống còn 280 đơn vị (giảm 121 đầu mối). Đây là một cuộc "đại cách mạng" trong sắp xếp bộ máy ở Hà Nội, vì liên quan đến con người nên các bước thực hiện phải kỹ lưỡng, chu đáo, thận trọng.

“Nếu không tinh giản được bộ máy sẽ không giảm được con người”, đó cũng là vấn đề được đoàn giám sát liên tục nhắc đến trong cuộc làm việc với các quận, huyện. Tuy nhiên, thực tế tại cơ sở, dù rất tích cực và quyết tâm trong thực hiện, nhưng vẫn lúng túng trong xác định, xây dựng đề án vị trí việc làm. Tinh giản theo sàng lọc năng lực, trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ từng tháng, quý rất ít, mà chỉ tính đến việc tinh giản đối tượng nghỉ hưu.

Theo Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam: “Dù số về hưu đã đáp ứng được tỷ lệ 10%, nhưng không chỉ tinh giản dựa vào về hưu, vẫn cần phải rà soát, để tinh giản các trường hợp không đáp ứng được yêu cầu, tuyển số lượng công chức, viên chức có chất lượng, tinh thông công việc. Việc tinh giản biên chế liên quan đến con người, cần phải có lộ trình thực hiện và phải minh bạch. Trong đó, việc đánh giá năng lực cá nhân theo từng tháng sẽ khắc phục được tình trạng cào bằng trong đánh giá, xếp loại. Đó là một yêu cầu quan trọng cần lưu ý”. (Kinh Tế Và Đô Thị 11/10) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội: Đã đơn giản hóa được 183 thủ tục hành chính

Thành phố Hà Nội đơn giản hóa được 183 thủ tục hành chính là một trong nhiều nội dung đáng chú ý tại cuộc Họp báo Thành ủy Hà Nội với chủ đề "Công tác cải cách hành chính".

Thời gian qua, thành phố đã hoàn thành việc rà soát, đơn giản hóa 08 nhóm thủ tục hành chính thuộc nhiều lĩnh vực như: Đầu tư, du lịch, đường bộ, tài nguyên môi trường, hạ tầng kỹ thuật đô thị, côn thương, báo chí – xuất bản, văn hóa thể thao với tổng số thủ tục hành chính được rà soát là 475 thủ tục.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá, Thành phố đã có phương án đơn giản hóa đối với 183 thủ tục hành chính, trong đó 25 thủ tục hành chính giảm thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết, 158 giảm thời gian giải quyết so với quy định hiện hành.

Trong đó có những kết quả nổi bật như: Thực hiện đăng ký thành mới doanh nghiệp qua mạng trong 02 ngày làm việc (giảm 1 ngày so với yêu cầu của Luật Doanh nghiệp) đối với quá trình giao dịch trên mạng, giảm thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh như Thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, tiếp cận điện năng… Đáng chú ý trong lĩnh vực thuế, đến ngày 31/5, đã có 119.160 doanh nghiệp, tổ chức đã kê khai qua mạng, chiếm 96,42% số doanh nghiệp, tổ chức phải kê khai qua mạng.

Đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, từ ngày 10/8, thành phố triển khai 7 thủ tục hành chính thuộc 2 lĩnh vực Đăng ký khai sinh và Đăng ký khai tử. Trong đó đặc biệt hoàn thiện quy trình hướng dẫn tạm thời thực hiện liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú trên địa bàn. Qua đó, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên thông từ 20 ngày xuống 5 ngày làm việc. (VTV.vn 11/10) Về đầu trang

Đắk Lắk: Krông Pắc đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính

Thời gian qua, huyện Krông Pắc đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực, tạo sự hài lòng cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đến thời điểm này, tất cả 16 xã, thị trấn của huyện Krông Pắc đều đã triển khai bộ phận “một cửa” và các cán bộ phụ trách ở bộ phận này đều có trình độ theo đúng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu công việc. Cùng với đó, UBND huyện cũng tập trung đẩy mạnh thực hiện một số nội dung trọng tâm về cải cách thể chế, tổ chức bộ máy, thủ tục hành chính; đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước…

Bên cạnh đó huyện tăng cường hoạt động kiểm tra kết quả thực hiện cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; áp dụng có hiệu quả việc sử dụng thư điện tử, phần mềm quản lý văn bản và điều hành, hoạt động của trang thông tin điện tử; thực hiện hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 trong cơ quan nhà nước, nhất là UBND cấp xã.

Trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, huyện Krông Pắc đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng quy trình chất lượng tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, công khai các thủ tục hành chính được UBND tỉnh công bố theo quy định. (Đại Đoàn Kết 11/10) Về đầu trang

Thừa Thiên Huế: Thành lập Tổ công tác hỗ trợ thủ tục 24/24 cho nhà đầu tư

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ các thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, nhiệm vụ của Tổ công tác là làm đầu mối hỗ trợ 24/24 giờ các nhà đầu tư của dự án trọng điểm và nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả dự án trong các khu công nghiệp và khu kinh tế.

Đối với các dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, Tổ công tác sẽ rà soát vị trí các khu đất theo đề xuất của các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm nghiên cứu đầu tư đối với từng vị trí khu đất và hỗ trợ các thủ tục đầu tư đối với dự án theo quy định. Xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể, thời gian thực hiện đối với từng hạng mục công việc nhằm hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án.

Đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế, Tổ công tác sẽ phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh tham mưu UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm nghiên cứu đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư và xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể, thời gian thực hiện đối với từng hạng mục công việc nhằm hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án. (Đầu Tư 11/10) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Thủ tục thông quan: “Vướng nhất Bộ Công Thương”

Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, những vướng mắc lớn nhất về quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện nay hầu như tập trung chủ yếu tại các quy định của Bộ Công Thương. Đây cũng là Bộ có số văn bản được yêu cầu sửa đổi nhiều nhất, nhưng lại có có chuyển biến.

Bộ KH&ĐT cho rằng thủ tục dán nhãn năng lượng là vấn đề vướng mắc và gây bức xúc nhất hiện nay cho doanh nghiệp và cả cơ quan hải quan Trong báo cáo mới đây gửi Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, Bộ KH&ĐT cho biết công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá nhập khẩu – một trong những nội dung trọng tâm cải cách của Nghị quyết – vẫn chưa có sự cải thiện. Việc quản lý và kiểm tra chuyên ngành quá mức cần thiết vẫn đang là trở ngại, gây khó khăn, tốn kém thời gian, chi phí và gây bức xúc trong doanh nghiệp.

Bộ KH&ĐT nêu hàng loạt cơ quan như Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Bộ GTVT, Bộ TT&TT, Bộ Công an. Tuy nhiên, Báo cáo nêu rõ, “những vướng mắc lớn nhất về quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện nay hầu như tập trung chủ yếu tại các quy định của Bộ Công thương”.

Vấn đề cụ thể đầu tiên được Bộ KHĐT nêu ra là việc kiểm tra formaldehyte và amin thơm trên các sản phẩm dệt may hiện thực hiện theo Thông tư 37/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương. Việc kiểm tra này ảnh hưởng lớn đến hai ngành sản xuất, xuất khẩu lớn của Việt Nam. Trong 7 năm qua, các doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn, bức xúc với quy định này, nhiều lần kiến nghị sửa đổi, nhưng không được chấp nhận.

Việc kiểm tra hiệu suất và dán nhãn năng lượng tối thiểu được điều chỉnh bởi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nghị định số 21/2011/NĐ-CP, các Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg và số 78/2013/QĐ-TTg, và Thông tư 07/2012/TT-BCT ngày 4/4/2012 của Bộ Công Thương. Bộ KH&ĐT cho rằng đây là vấn đề vướng mắc và gây bức xúc nhất hiện nay cho doanh nghiệp và cả cơ quan hải quan.

Qua khảo sát, hầu hết các doanh nghiệp và đơn vị Hải quan đều không đồng tình với quy định này và cho rằng, quản lý hiệu suất năng lượng là quản lý đối với hàng hoá, chứ không phải là quản lý doanh nghiệp nhập khẩu. Thay vì phải cấp giấy chứng nhận cho mặt hàng, Bộ Công Thương lại quy định cấp cho từng lô hàng, dẫn tới một mặt hàng/model hàng phải thử nghiệm, cấp giấy chứng nhận nhiều lần, gây phiền hà, tốn kém chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Trước phản ứng của doanh nghiệp, ngày 26/4/2016, Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương đã ban hành công văn số 1053 quy định kết quả thử nghiệm, giấy chứng nhận có giá trị nhập khẩu mặt hàng/model cùng loại trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, quy định này chỉ là giải pháp đối phó, không có cơ sở, không giải quyết cơ bản vướng mắc… (Canhtranhquocgia.vn 10/10)  Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Hệ thống Tư pháp Nigeria chao đảo vì tham nhũng

7 Thẩm phán cấp cao bị bắt giữ, 15 người bị điều tra, Đảng đối lập cáo buộc Chính phủ cầm quyền làm việc theo kiểu “phát xít” khi tấn công vào ngành Tư pháp Nigeria…

Cuối tuần qua, Cơ quan An ninh quốc gia của Nigeria (DSS) đã tiến hành đột kích trong vụ điều tra tham nhũng nhằm vào các Thẩm phán cấp cao, thu giữ 800.000 USD tiền mặt, một số thẩm phán đã bị bắt giữ.

Trong một tuyên bố, DSS cho biết: "Cuộc điều tra đã phát hiện ra lượng tiền mặt lớn với nhiều mệnh giá, gồm cả tiền trong và ngoài nước cùng với bất động sản trị giá vài triệu naira và các văn bản giấy tờ cho thấy hành vi phạm tội của các thẩm phán".

DSS đã tiến hành theo dõi lối sinh hoạt sa hoa, đắt tiền của các thẩm phán. Bên cạnh đó, DSS đã nhận được nhiều khiếu nại của người dân về sự gian lận trong việc xét xử và những khoản thu án phí cơ bản.

Tuyên bố trên không tiết lộ danh tính của các nghi phạm, nhưng cho biết, các thẩm phán đều thuộc Tòa án Tối cao, Tòa Thượng thẩm và Tòa Cấp cao.

Nhật báo Leadership của Nigeria ngày 10/10 dẫn nguồn tin từ DSS cho biết, đang giam giữ 7 thẩm phán - những người bị bắt giữ trong cuộc đột kích cuối tuần qua. 7 thẩm phán này có thể bị triệu tập ra tòa bất cứ lúc nào, ngay sau khi việc điều tra, thẩm vấn kết thúc.

DSS cũng đang tiến hành điều tra 15 thẩm phán và đã có các văn bản buộc tội đối với họ, đồng thời khẳng định có đủ bằng chứng để khởi tố vụ án ra tòa. (Thanh Tra 11/10)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.060.124 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này