Bản tin cải cách hành chính ngày 11/02/2019

Font size : A- A A+

CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH.. 1

1.  Cắt giảm thủ tục hành chính giúp tiết kiệm 6.000 tỉ đồng mỗi năm.. 1

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 2

2.  Chủ tịch UBND TP.HCM ủy quyền 85 đầu việc cho lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện. 2

3.  TPHCM: Người dân chấm điểm.. 2

LĨNH VỰC CẢI CÁCH.. 4

4.  Năm 2019: Hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân. 4

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH.. 5

5.  Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Tổ công tác sẽ tăng cường kiểm tra quyết liệt hơn  5

6.  Sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên?. 6

7.  Hiệu quả bước đầu từ chính sách chi thu nhập tăng thêm tại TP Hồ Chí Minh. 7

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH.. 10

8.  Tiếp tục cải cách, điều tốt đẹp sẽ đến. 10

9.  "Cuộc chiến" cắt giảm điều kiện kinh doanh: Phải thực chất, không hình thức. 12

TIN THẾ GIỚI 14

10.  Một ngày làm việc của Tổng thống Trump: Ngủ 3-4 tiếng/đêm, thường không ăn sáng. 14


CHỦ TRƯƠNG CẢI CÁCH

Cắt giảm thủ tục hành chính giúp tiết kiệm 6.000 tỉ đồng mỗi năm

Tính chung của cả 7 bộ thì việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính thời gian qua ước tính giúp tiết kiệm tổng cộng gần 18 triệu ngày công mỗi năm và hơn 6.000 tỉ đồng mỗi năm.

Thống kê từ các bộ cho thấy, tính đến hết tháng 12.2018, các bộ đã trình và ban hành 21 văn bản quy phạm pháp luật, cắt giảm, đơn giản hóa 6.776 trong tổng số 9.926 dòng hàng kiểm tra chuyên ngành, vượt 36,5% chỉ tiêu giao.

Có 7 trong tổng số 16 bộ đã có báo cáo đánh giá tác động kinh tế của việc đơn giản, cắt giảm điều kiện kinh doanh mang lại, ước tính tiết kiệm cho doanh nghiệp và người dân khoảng 5.847.925 ngày công, tương đương 872,2 tỉ đồng mỗi năm. Trong đó đứng đầu là Bộ Y tế ước tiết kiệm được 750.000 ngày công, tương đương 225 tỉ đồng mỗi năm.

Bộ LĐ-TB-XH tiết kiệm được 435.980 ngày công, tương đương 214,9 tỉ đồng mỗi năm và Bộ GTVT tiết kiệm 1.340.000 ngày công, tương đương 183,6 tỉ đồng mỗi năm...

Như vậy, tính chung của cả 7 bộ thì việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính thời gian qua ước tính giúp tiết kiệm tổng cộng gần 18 triệu ngày công mỗi năm và hơn 6.000 tỉ đồng mỗi năm. (Thanh Niên 11/2, Ng.Nga)Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Chủ tịch UBND TP.HCM ủy quyền 85 đầu việc cho lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện

Chủ tịch UBND TP.HCM sẽ ủy quyền 85 đầu việc cho lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện nhằm triển khai mạnh mẽ và quyết liệt hơn Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù.

Năm 2019, TP.HCM xác định là năm đột phá về cải cách hành chính. Thành phố đặt ra mục tiêu sẽ nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu về cải cách hành chính, xây dựng một môi trường cạnh tranh hấp dẫn hơn. Để làm được điều này, TP.HCM sẽ có những quyết định mạnh tay hơn để nâng trách nhiệm của từ cấp cơ sở.

Vào thứ Tư hàng tuần, các nhân viên hành chính của phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân lại xuống từng khu phố giúp người dân làm thủ tục hành chính. Điều đặc biệt, tất cả được hướng dẫn làm thủ tục trực tuyến để người người dân quen. Đại diện quận Bình Tân cho rằng, sẽ là thất bại nếu có ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục nhưng người dân, doanh nghiệp lại ít sử dụng.

TP.HCM phấn đấu, năm 2019, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ tăng từ 20 - 30% lên 40%. Kết quả cải cách hành chính sẽ được đo lường ở từng phường, xã, quận, huyện, Sở, ngành, điều mà năm 2018 chưa được làm tốt. Thành phố sẽ kiểm tra thường xuyên, đột xuất tối thiểu 30% cơ quan, đơn vị cải cách hành chính.

Mỗi năm TP.HCM phải giải quyết tới 17,5 triệu hồ sơ. Chỉ 1% trong số này bị trễ hẹn, tức là có tới 17.500 hồ sơ bị chậm giải quyết. Lãnh đạo TP.HCM thừa nhận, có những đơn vị trên địa bàn chưa mặn mà với việc cải cách hành chính. (Kênh VTV9 – Bản tin Thời sự lúc 18h10 ngày 10/2; VTV.vn 11/2)Về đầu trang

TPHCM: Người dân chấm điểm

Năm 2019, TP Hồ Chí Minh xác định là năm đột phá cải cách hành chính nhằm tăng cường thực hiện tốt thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Chỉ số mức độ hài lòng của người dân đối với các thủ tục hành chính luôn có ý nghĩa trong việc cải thiện chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, trong đó có việc khảo sát sự không hài lòng của người dân như một phương thức giám sát nhằm phát hiện những hạn chế, yếu kém để khắc phục đối với cơ quan công quyền.

Công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính của TP HCM trong những năm qua mang lại nhiều kết quả thiết thực đối với người dân và doanh nghiệp. Không ít thủ tục rườm rà được rút gọn, quy trình giải quyết đơn giản hơn, một số quận/huyện, phường/xã nhận được sự hài lòng của người dân. Chính vì thủ tục thông thoáng, môi trường đầu tư công bằng hơn nên vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài liên tục tăng trong 3 năm qua, doanh nghiệp (DN) trong nước ngày càng phát triển, mở rộng sản xuất.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đóng góp cho rằng, thành phố cần có cải cách hơn nữa về thủ tục hành chính tạo “đòn bẩy” thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển. Lý do, thủ tục hành chính vẫn còn nhiều điểm vướng phải được tháo gỡ. Đại diện một DN khi nói về kết quả cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn TP HCM, từng than thở: “Nói vậy chứ không phải vậy. DN vẫn phải trầy trật lắm mới hoàn tất hồ sơ liên quan”.

Cụ thể, số ngày trung bình thay đổi đăng ký của DN còn dài, tỷ lệ chờ hoàn tất thủ tục DN cao. Có trường hợp, DN xin giấy phép sửa trụ sở mất 1,5 năm. Ngoài ra, hàng loạt những ách tắc khác đang cản trở DN như: Ứng dụng công nghệ trong đăng ký kinh doanh còn hạn chế, thủ tục thay đổi đăng ký kê khai DN chưa thông thoáng, tỷ lệ cán bộ hướng dẫn am hiểu chuyên môn đăng ký DN còn thấp...

Nói về công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn, lãnh đạo TP HCM quan ngại có 3 rào cản lớn đang kéo giảm sự phát triển của DN. Thứ nhất, đa phần DN cho rằng, thủ tục hành chính còn rườm rà, gây mất thời gian của DN. Thứ hai, chồng chéo giữa các cơ quan nhà nước chiếm 46%. Thứ ba, thái độ, hành vi cán bộ chưa đúng mực, nhũng nhiễu chiếm 64%.

Bà Phạm Thị Phương Thảo - nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP HCM từng đưa ra quan điểm, thành phố có bước tiến minh bạch, công khai, dân chủ với dân về thủ tục hành chính nhưng chưa đủ. Thủ tục hành chính được khen chỗ này chỗ kia làm nhanh nhưng vẫn còn chậm trễ. Cán bộ các sở ngành, quận/huyện, phường/xã phải xử lý công việc nhanh hơn cho công ty, người dân. Chính quyền thành phố cải cách hành chính nhưng còn tình trạng một cửa nhưng khó vào, vào rồi nhưng khó gặp, gặp rồi vẻ mặt khó coi.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Cải cách hành chính liên quan đến người dân và DN hiện vẫn là khâu yếu nhất. Cần phải có sự đột phá trong năm 2019”. Tại buổi làm việc với hai Quận ủy quận 8 và quận 6 mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, trong năm 2019 từng phường phải trả lời được tỷ lệ hài lòng của người dân khi đến làm thủ tục hành chính là bao nhiêu. Sự hài lòng của người dân chính là cơ sở để chi trả thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, những năm qua thành phố có khảo sát sự hài lòng của người dân đối với bộ máy chính quyền bằng phiếu nhưng chính quyền các cấp vẫn chưa trả lời được người dân hài lòng bao nhiêu phần trăm. Mục tiêu của cải cách hành chính là làm cho bộ máy chính quyền phục vụ người dân, DN hiệu quả hơn.

Năm 2019 là năm đột phá cải cách hành chính của TP HCM và thực hiện tốt Nghị quyết 54 của Quốc hội. Theo kế hoạch đề ra, thành phố tiếp tục cải cách hành chính thông qua khảo sát sự không hài lòng của người dân, DN đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, từ đó chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém.

Theo lãnh đạo thành phố, nơi nào người đứng đầu quan tâm đến cải cách hành chính nơi đó có chuyển động. Thành phố đặt rõ mục tiêu đối với người đứng đầu cơ quan quản lý, người đứng đầu trong cải cách hành chính bị xếp loại trách nhiệm thấp so với quy định, hay không nắm vững tình hình cơ quan được xem là không hoàn thành nhiệm vụ. Người đứng đầu đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ, thành phố sẽ xem xét điều chuyển, thay thế nhằm nâng cao kỷ luật hành chính. Lãnh đạo thành phố hy vọng, với cách làm mới này kết quả cải cách thủ tục hành chính tốt hơn.

Như vậy là, yêu cầu đặt ra hiện nay là cần nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém trong cải cách thủ tục, và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị chắc chắn sẽ là giải pháp hiệu quả để thành phố đột phá cải cách hành chính tốt hơn. Và đó cũng là quyết tâm của TP HCM trong năm 2019 này. (Đại Đoàn Kết 11/2, Thanh Giang)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Năm 2019: Hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ trong cuộc gặp mặt với phóng viên báo chí nhân dịp năm mới đến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu danh mục dùng chung gắn liền với mã định danh, làm nền tảng cho việc trao đổi thông tin, khả năng tích hợp giữa các hệ thống trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để các bệnh viện chủ động hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện. Xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ thông tin y tế, chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ, chuyên môn; áp dụng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế vào các hệ thống công nghệ thông tin nhằm nâng cao việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống công nghệ thông tin; xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện triển khai bệnh án điện tử kết nối liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, từng bước giảm thiểu giấy tờ sổ sách tại trạm y tế xã/phường/thị trấn.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, đến nay, Bộ Y tế đã xây dựng xong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID).

Theo kế hoạch, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, sẽ triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm.

Từ tháng 7/2019, triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến cuối năm 2019 sẽ hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân. Khi người dân đến cơ sở y tế, thầy thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ cần một click chuột máy tính sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó, giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị. (VTV.vn 11/2, PV)Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Tổ công tác sẽ tăng cường kiểm tra quyết liệt hơn

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định Tổ công tác của Thủ tướng sẽ tăng cường kiểm tra quyết liệt hơn nhằm thúc đẩy hệ thống hành chính.

Ngày 11/2, cả nước sẽ bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của năm Kỷ Hợi. Từng Bộ ngành, địa phương, từng doanh nghiệp sẽ cùng bước vào một chặng đường mới, góp công sức cụ thể vào mục tiêu thực hiện một năm 2019 "tăng tốc, bứt phá".

Nhân dịp đầu Xuân, trên cương vị Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng về kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ..., Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định dưới sự chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng, Tổ công tác sẽ tăng cường kiểm tra quyết liệt hơn để thúc đẩy hệ thống hành chính phải chuyển động thực sự, hướng đến thay đổi thực chất, cũng như tạo nên lực đẩy nhằm giảm bớt tình trạng trên nóng dưới lạnh.

Có thể nói, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, trong quá trình kiểm tra, Tổ công tác của Thủ tướng đã luôn có tinh thần không ngại né tránh, va chạm, dám phê bình và giữ vai trò độc lập. Vì thế, người dân và doanh nghiệp hoàn toàn có thể kỳ vọng những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, tạo ra những bứt phá ngay từ những ngày làm việc đầu năm Kỷ Hợi, góp phần giảm bớt sự trì trệ trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Mời xem video chi tiết tại đường link dưới đây:

https://vtv.vn/trong-nuoc/bo-truong-chu-nhiem-van-phong-chinh-phu-mai-tien-dung-to-cong-tac-se-tang-cuong-kiem-tra-quyet-liet-hon-20190210190340762.htm 

(Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h35 ngày 10/2)Về đầu trang

Sẽ chỉ xử lý cán bộ nghỉ hưu cấp Thứ trưởng trở lên?

Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức vừa được trình Chính phủ, quy định về xử lý cán bộ nghỉ hưu đã cơ bản “thành hình” với 2 luồng quan điểm khác nhau.

Theo tờ trình về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức vừa được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình Chính phủ, quy định về xử lý cán bộ nghỉ hưu đã cơ bản “thành hình” với 2 luồng quan điểm khác nhau về phạm vi xử lý.

Phân tích bất cập của quy định hiện hành, Bộ Nội vụ cho biết, trong thời gian qua, một số trường hợp cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm nhưng chậm bị phát hiện hoặc vi phạm chưa đến mức xử lý hình sự thì rất khó xử lý kỷ luật, do không có cơ sở pháp lý để thực hiện, dù các cán bộ này vẫn bị kỷ luật Đảng. Điều này gây ra sự thiếu đồng bộ giữa kỷ luật hành chính với kỷ luật về Đảng với tư cách đảng viên, như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng. Bộ Nội vụ cũng nhận định, hiện một bộ phận cán bộ, công chức vẫn còn tư tưởng "hạ cánh an toàn", dẫn tới hời hợt, thiếu trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ.

Mặc dù nhất trí về việc phải có quy định xử lý cán bộ đã nghỉ hưu, nhưng hiện có 2 luồng quan điểm khác nhau về phạm vi cán bộ bị xử lý: một là xử lý đối với tất cả cán bộ, công chức đã về hưu, nghỉ việc hoặc chuyển công tác; hai là chỉ quy định với những người từ cấp thứ trưởng và tương đương trở lên ở T.Ư và cấp phó chủ tịch tỉnh và tương đương trở lên ở địa phương có hành vi vi phạm nghiêm trọng. Tại hồ sơ dự án luật được đăng tải để lấy ý kiến góp ý, Bộ Nội vụ chưa có đánh giá tác động hay thuyết minh cụ thể về ưu - nhược điểm của 2 phạm vi xử lý này, mà gửi xin ý kiến Chính phủ. Do đó, việc cấp cục trưởng, tổng cục trưởng trở xuống có thể yên tâm “hạ cánh an toàn” hay không sẽ do Chính phủ quyết định.

Dự thảo luật cũng bổ sung khoản 5 vào điều 78 của luật Cán bộ, công chức hiện hành quy định: “Cán bộ sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có vi phạm trong thời gian công tác và đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật về Đảng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu 1 trong 3 hình thức kỷ luật sau: khiển trách, cảnh cáo hoặc xóa tư cách, chức vụ đã đảm nhiệm".

Cho rằng luật Cán bộ công chức và luật Viên chức hiện nay quy định thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm có hành vi vi phạm đến khi phát hiện là quá ngắn, dẫn đến một số trường hợp đã bị xử lý kỷ luật Đảng (hoặc đã xử lý hình sự nhưng cho hưởng án treo) khi xét kỷ luật theo quy định của luật thì đã hết thời hiệu, Bộ Nội vụ đề nghị sửa đổi theo hướng tăng lên 60 tháng. Riêng các hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, bao gồm những cán bộ đã vi phạm đến mức bị khai trừ khỏi Đảng; có vi phạm về bảo vệ chính trị nội bộ; có hành vi xâm hại lợi ích quốc gia trong quốc phòng, an ninh, đối ngoại; sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả... thì không quy định thời hiệu xử lý.

Bộ Nội vụ cho rằng, các quy định hiện hành chưa đáp ứng nhu cầu về tuyển chọn và sử dụng nhân tài; chưa có chiến lược dài hạn về đào tạo, thu hút và sử dụng nhân tài, dù một số TP lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đã có những quy định riêng. Các quy định hiện nay mới chủ yếu ưu tiên về tuyển dụng đầu vào, chưa tạo được môi trường làm việc cạnh tranh, sáng tạo để người tài có điều kiện phát huy tài năng, sở trường trong công tác. Với mục tiêu tuyển chọn được những người thực sự tài năng vào làm việc, cống hiến cho đất nước, đáp ứng yêu cầu đến năm 2030 hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Bộ Nội vụ đề xuất quyết định khung cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút người tài, sau đó phân cấp cho các bộ, ngành, địa phương có các cơ chế cụ thể để tuyển dụng và trọng dụng họ.

Tuy vậy, tại dự thảo luật, cơ quan soạn thảo chưa đưa ra bất cứ một “khung cơ chế, chính sách” ưu tiên nào, mà chỉ nêu những điều khoản mang tính nguyên tắc: “Nhà nước có chính sách để phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng” và “Chính phủ quy định khung cơ chế, chính sách đối với người có tài năng trong từng ngành, lĩnh vực”, “người đứng đầu cơ quan quản lý cán bộ, công chức quy định cụ thể chính sách phát hiện, thu hút, sử dụng, đãi ngộ người có tài năng áp dụng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý”.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị không quy định là công chức đối với chức danh lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập (trừ các đơn vị phục vụ nhiệm vụ chính trị và phục vụ quản lý nhà nước); bỏ quy định áp dụng luật Cán bộ, công chức đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp nhà nước. Theo Bộ Nội vụ, với quy định này, sẽ có khoảng 580.000 người là lãnh đạo, quản lý của hơn 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập không còn là công chức, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước ít nhất 290 tỉ đồng chi phí đào tạo mỗi năm, chưa kể các chi phí vô hình khác, bao gồm cả thời gian hội họp, kiểm điểm, đánh giá với tư cách là công chức, những chi phí phát sinh khi phải hỏi ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về các vấn đề liên quan. (Thanh Niên 11/2, Vũ Hân)Về đầu trang

Hiệu quả bước đầu từ chính sách chi thu nhập tăng thêm tại TP Hồ Chí Minh

Cụ thể hóa việc triển khai Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 3/2018, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quy định về chính sách chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức do thành phố quản lý, được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Chính sách đã tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố nỗ lực, sáng tạo, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, đây là chính sách mới nên việc triển khai thực hiện trên thực tế cũng gặp những vướng mắc cần được tháo gỡ, như về đối tượng được hưởng chính sách, thời gian đánh giá…

Theo Nghị quyết 03 năm 2018 của HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 4-12/2018, cán bộ, công chức, viên chức do thành phố quản lý được hưởng thu nhập tăng thêm 0,6 lần mức lương nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nếu ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ thì hưởng 80% của khung này. Trong năm 2019, mức hưởng thu nhập tăng thêm tối đa là 1,2 lần và năm 2020 tối đa là 1,8 lần. Hầu hết các cơ quan, đơn vị đã hoàn thành việc đánh giá và từng bước chi thu nhập tăng thêm trong 3 quý cho cán bộ công chức, viên chức.

Phấn khởi khi được nhận thu nhập tăng thêm 3 quý cuối năm 2018, anh Phạm Hữu Lộc, Bí thư Đoàn phường Tân Thới Hiệp, Quận 12 chia sẻ: Thực tế, không riêng cán bộ Đoàn mà thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức nói chung không cao. Chính sách này đã giúp bản thân anh cũng như nhiều cán bộ, công chức, viên chức giảm bớt áp lực tài chính, đỡ một phần chi phí trang trải cho cuộc sống và có thể yên tâm cống hiến trong công tác. Cũng từ đó, tinh thần thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức khởi sắc hơn, mọi người đều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc.

“Không có thu nhập tăng thêm, bản thân tôi cũng như những cán bộ, công chức, viên chức khác cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không phải vì thành tích mới phấn đấu. Tuy nhiên, chính sách này tạo thêm động lực cho chúng tôi đổi mới, sáng tạo hơn” - anh Phạm Hữu Lộc chia sẻ. Anh Lộc cũng cho rằng, thang điểm đánh giá, tiêu chí còn chung chung và việc họp đánh giá hàng quý chưa vào nề nếp nên còn gây khó khăn cho đơn vị trong khi đánh giá.

Chia sẻ về cách đánh giá cán bộ, theo ông Cao Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Văn phòng HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, việc đánh giá thi đua được đơn vị thực hiện với quan điểm bám sát thực tế, không cào bằng, đánh giá khách quan, công tâm, minh bạch. Công đoàn viên quyết tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cải thiện lề lối làm việc, nâng cao năng suất lao động để xứng đáng với việc nhận thêm khoản thu nhập tăng thêm.

Chính sách này được nhiều cán bộ, công chức, viên chức mong chờ, nhất là với giáo viên với mức thu nhập khá eo hẹp. Ông Nguyễn Huỳnh Long, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện toàn ngành có hơn 64.300 cán bộ, công chức, viên chức trong định mức biên chế. Hiện tại, hầu hết các đơn vị đã hoàn tất công tác đánh giá, phân loại công chức, viên chức, thống kê sơ bộ, mức độ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên chiếm gần 98%. Việc chi trả thu nhập tăng đã tạo ra sự phấn chấn, động viên khích lệ tinh thần đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong ngành không ngừng nỗ lực, cố gắng nâng cao hiệu quả công việc, ý thức trách nhiệm.

Việc chi thu nhập tăng thêm là nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp công chức, viên chức thành phố có thêm động lực làm việc. Tuy nhiên, theo hầu hết các đơn vị, do lần đầu tiên thực hiện nên việc tổ chức gặp một số vướng mắc, như người lao động hợp đồng theo Nghị định 68 năm 2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị; hay người lao động chưa là viên chức không được hưởng thu nhập tăng thêm. Trong khi đó, những đối tượng này vẫn có đóng góp góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị.

Ví dụ cụ thể, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố hiện có gần 5.200 viên chức làm việc chế độ hợp đồng theo Nghị định 68 năm 2000 của Chính phủ, hợp đồng tạm tuyển, hợp đồng các chức danh kế toán, y tế. Theo ông Nguyễn Công Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Phú Nhuận, các giáo viên, nhân viên thuộc các dạng hợp đồng này không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết 03 luôn tâm tư, băn khoăn.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND thành phố cho biết, quyết định giao biên chế của UBND thành phố hàng năm có giao hợp đồng 68 cho các đơn vị sự nghiệp, đơn vị hành chính, trong đó Giáo dục, Y tế là hai ngành chiếm tương đối nhiều so với các ngành khác. Đối tượng này cũng được thực hiện cải cách tiền lương thông qua trích trong tổng nguồn cải cách tiền lương của đơn vị. Tuy nhiên, khi thực hiện Nghị quyết 03, trong Nghị quyết 54 lại không điều chỉnh. Do đó, việc thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho đối tượng này được “chia sẻ” được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ thông qua hội nghị cán bộ công chức, viên chức, người lao động để xác định mức chi một cách phù hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế, ông Cao Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Văn phòng HĐND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối với nhân viên hợp đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, tuy nhiên, cán bộ công chức của đơn vị đã thảo luận thống nhất bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ và áp dụng theo hưởng được như chính sách này từ nguồn tiết kiệm chi của đơn vị.

Mặt khác, theo quy định, công chức nghỉ từ 22 ngày làm việc trở lên trong quý sẽ không được đánh giá hoàn thành tốt công việc, vì vậy sẽ không xét chi thu nhập tăng thêm. Điều này đang gây khó khăn cho ngành Giáo dục vì đặc thù hàng năm đội ngũ này được nghỉ hè đến 2 tháng. Theo ông Nguyễn Huỳnh Long, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nếu tính cả thời gian nghỉ hè 2 tháng của giáo viên để đánh giá và không được xét chi thu nhập tăng thêm là không hợp lý. Bởi nghỉ hè là đặc thù riêng của ngành Giáo dục được quy định trong Luật Giáo dục.

Trên thực thế, trong thời gian nghỉ hè này, giáo viên vẫn phải thực hiện nhiều công việc khác, như tham gia các hội đồng thi, chấm thi, chấm phúc khảo tuyển sinh; tham gia công tác tổ chức thi Trung học Phổ thông quốc gia. Bên cạnh đó, giáo viên cũng tham gia các khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng chính trị tại địa phương; các hoạt động chuẩn bị cho năm học mới...

Theo lãnh đạo thành phố, những vướng mắc này đã được ghi nhận và sẽ được bàn trong trong thời gian tới để có sự điều chỉnh phù hợp. Nghị quyết 03 về chi thu nhập tăng thêm được thực hiện trong 3 năm, giai đoạn 2018-2020, sau đó sẽ có đánh giá sơ kết, trình Quốc hội xem xét. (Tin Tức 10/2, Hoài Thu)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

 

Tiếp tục cải cách, điều tốt đẹp sẽ đến

Từ góc nhìn của một doanh nhân Việt kiều đầu tư vào Việt Nam từ những năm 2000, ông Nguyễn Hoài Bắc rất ấn tượng với cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề của Chính phủ trong những năm gần đây.

Đặc biệt quan trọng là sau năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều quyết định về cải cách chính sách, xoá bỏ nhiều rào cản, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều điều khoản trong luật không phù hợp đã được bãi bỏ và bổ sung những điều khoản tích cực và phù hợp hơn.

Trên thực tế, chúng ta cũng phải nghiêm túc nhìn nhận, sự chuyển biến của các cơ quan có trách nhiệm chưa thực sự đồng bộ, còn có tình trạng bãi bỏ các văn bản không phù hợp lại phát sinh các văn bản mới, một số văn bản đã ban hành chưa chuẩn mực dẫn đến doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc triển khai các dự án.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ, Quốc hội, cộng đồng doanh nghiệp và người dân nên đồng lòng trao đổi, đóng góp ý kiến để làm rõ những bất cập trong chính sách và luật, để chúng ta có được những chính sách, luật pháp phù hợp với thực trạng của đất nước và thế giới trong giai đoạn hiện nay và tầm nhìn 2050.

Chúng ta không được quên rằng, cuộc sống của người dân bất cứ quốc gia nào cũng là một trong những mục tiêu quan trọng để các hoạch định chính sách tính đến. Chính phủ Việt Nam chủ trương không ai bị bỏ lại phía sau là rất đúng đắn.  Việc Chính phủ lấy quyền lợi của nhân dân là yêu cầu cao nhất, thì mặc nhiên, Chính phủ cũng cần tiếp tục phải cố gắng nếu không muốn bị bỏ lại phía sau so với Chính phủ các nước khác.

Tôi không nghĩ rằng, đối tượng được hưởng nhiều ưu đãi là các doanh nghiệp FDI đã và đang đầu tư vào Việt Nam. Sau năm 2006, Luật Doanh nghiệp ra đời, không còn luật riêng cho doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước, mọi đối tượng đều được bình đẳng trước pháp luật.

Một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ có những chính sách riêng để bổ trợ, thu hút đầu tư và kích cầu. Ngay như Mỹ, Nhật Bản, Canada… là những quốc gia giàu có cũng luôn có chính sách thu hút đầu tư FDI cho chính họ.

Nguồn lực trong nước là tiên quyết. Trải qua hơn 30 năm thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam, hiệu quả kinh tế, khoa học kỹ thuật và quản trị theo mô hình tiên tiến đã và đang góp phần tạo nên một Việt Nam bền vững, người dân được hưởng lợi nhiều hơn.

Về những tai tiếng của một vài doanh nghiệp FDI, như chuyển giá, không minh bạch, không thực hiện đúng cam kết khi có giấy phép đầu tư là việc làm sai trái. Tuy nhiên, đây là một vấn đề của thời mở cửa và hội nhập, không chỉ riêng Việt Nam, mà nhiều nước đều có hiện tượng này. Bởi vậy, việc chúng ta tự xem xét lại chính sách, pháp luật là điều cần thiết, để loại bỏ những lỗ hổng hoặc khe hở đã dẫn đến việc doanh nghiệp “lách luật” mà không vi phạm luật.

Tuy nhiên, sau khi nhìn lại, đừng thấy thiệt hại về kinh tế… mà đã vội vàng thay đổi chính sách nhằm thu hồi hoặc bù lấp chỗ trống các tài sản không theo các văn bản đã ban hành. Bởi sự không chắc chắn, bất ổn định của chính sách sẽ khiến suy giảm niềm tin của nhà đầu tư, đe dọa dòng vốn FDI vào đất nước.

Xã hội vận động không ngừng, các cuộc Cách mạng công nghiệp thế hệ mới sẽ thay đổi nhanh chóng cách nhìn của người dân, doanh nghiệp và buộc cơ quan công quyền và Chính phủ phải thay đổi để theo kịp và vượt trội so với thực tế. Nếu những gì chúng ta chưa theo kịp khiến hậu quả không như mong muốn đã xảy ra, chúng ta cần chấp nhận, nhưng sẽ tiếp tục khắc phục bằng chính sách mới, phù hợp với tình hình thực tế và phù hợp với các văn bản pháp quy đã được ban hành.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định tiến bộ, thế hệ mới, kỳ vọng sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho các nước tham gia hiệp định. Có thể nói, nếu như Việt Nam tận dụng và phát huy được tiềm năng sẵn có, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới. Điều kiện tiên quyết là các cơ quan hữu quan cũng cần những đột phá về cơ chế chính sách, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của nhân dân và xã hội.

Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quyết liệt trong cải cách chính sách và pháp luật để cởi bỏ “chiếc áo quá chật” so với cơ thể đang lớn mạnh, thì các cấp có thẩm quyền thay mặt cho Chính phủ điều hành cũng phải thông thoáng hơn, để tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển. Nếu không tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng trong nước và thế giới, Việt Nam sẽ không có hàng hoá xuất khẩu và việc ưu đãi thuế quan sẽ không đến với chúng ta. Ngược lại, khi đó, chính Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu thụ hàng hoá cho các nước. Đó là thua toàn diện.

Những năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã minh chứng được sự đồng hành của Chính phủ, người dân và doanh nghiệp tạo nên đột phá về mọi mặt như kinh tế, văn hoá, du lịch, thể thao, dòng vốn đầu tư vào các ngành nghề đa dạng hơn. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, an ninh xã hội ổn định. Lòng dân có niềm tin với Đảng và Chính phủ khi các vấn đề nổi cộm được xử lý nghiêm túc và triệt để. Người dân, giới doanh nhân, quyết tâm cùng Chính phủ chung tay xây dựng đất nước.

2019 là năm có nhiều thách thức khi các cường quốc đang sa vào chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân tộc. Nhiều cuộc chiến thương mại đã xảy ra và đang manh nha lan rộng. Điều này tác động cực lớn đến Việt Nam.

Nếu chiến lược của Việt Nam không phù hợp, không nhạy bén, chúng ta sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nguy hiểm. Hãy cố gắng phát huy và duy trì nền tảng sẵn có, cùng với động lực quan trọng là đào tạo con người thế hệ mới 4.0 làm nền tảng cho 5 năm kế tiếp.

Trong chặng đường tiếp theo với đủ nhân lực, tài lực và nội lực bức tốc vượt lên so với các nước mạnh trong khu vực; Duy trì và tăng trưởng kinh tế 6,5% GDP; Tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới cho xã hội. Hy vọng một năm mới 2019, Việt Nam thành công và hạnh phúc! (Thế Giới & Việt Nam 10/2)Về đầu trang

"Cuộc chiến" cắt giảm điều kiện kinh doanh: Phải thực chất, không hình thức

Cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành được Chính phủ chỉ đạo, các bộ, ngành thực hiện quyết liệt năm 2018 vừa qua. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp (DN) vẫn chờ đợi một môi trường kinh doanh thông thoáng, lành mạnh hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiệm kỳ của mình đã nêu cao tinh thần quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, nói và làm, hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp. Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là hoàn thiện thể chế, chính sách.

Tiếp đó là phát huy nội lực, biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, tạo ra cơ chế thu hút các nguồn lực. Trong đó, cải thiện môi trường kinh doanh là "mệnh lệnh thường xuyên" mà Chính phủ giao cho các bộ ngành.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, tính đến cuối tháng 11-2018, các bộ đã trình và ban hành 21 văn bản quy phạm pháp luật; cắt giảm, đơn giản hóa 6.776 trong tổng số 9.926 dòng hàng kiểm tra chuyên ngành, vượt 36,5% chỉ tiêu giao.

Về cắt giảm điều kiện kinh doanh, đã có hơn 3.300 trong tổng số 6.200 ĐKKD được cắt giảm, đơn giản hóa. Ước tính việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính giúp DN và người dân tiết kiệm tổng cộng gần 18 triệu ngày công và hơn 6.000 tỉ đồng mỗi năm.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định việc cắt giảm điều kiện kinh doanh thực sự là một "cuộc chiến" đầy khó khăn trong bối cảnh hiện tại. TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng việc cải cách môi trường kinh doanh hay nói gọn hơn là cắt giảm điều kiện kinh doanh đã thực hiện một số lần trong những năm trước, tuy nhiên kết quả vẫn chỉ là "nửa vời". Ông Cung nhấn mạnh "cuộc chiến" này còn khó khăn, trong khi xã hội, người dân và cộng đồng DN lại kỳ vọng rất lớn. Do vậy, cơ quan quản lý cần phải có động lực, phương pháp để thực hiện.

Có thể thấy rằng, chưa bao giờ "cuộc chiến" cắt giảm điều kiện kinh doanh lại nhận được sự quan tâm nhiều như vậy. Cộng đồng DN quan tâm, người dân quan tâm, thế hệ trẻ cũng quan tâm để có những bước đi thuận lợi hơn trong hành trình khởi nghiệp. Bộ, ngành cũng đặc biệt quan tâm vấn đề này dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá những con số thống kê trong năm 2018 vừa qua chưa phản ảnh đầy đủ bức tranh về môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Phần lớn các bộ, ngành mới chỉ cắt giảm những quy định nhỏ, cách tiếp cận cũ cho nên chưa thật sự có giá trị lớn, không giải quyết được bất cập thực tiễn, nhiều nơi còn thực hiện đối phó, chỉ để lấy chỉ tiêu.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM cho quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh ở thời điểm hiện tại chưa mang lại những lợi ích rõ ràng cho DN, chỉ mới tháo gỡ được những vướng mắc nhỏ, sức ảnh hưởng chưa sâu rộng.

"Chúng ta mới chỉ nhìn nhận "cuộc chiến" này ở phạm vi điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, trong khi trên thực tế có hàng loạt phương thức quản lý khác đang gây khó khăn cho DN mà chúng ta chưa tính tới. Đây thực sự là một thách thức rất lớn trong thời gian tới" - ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra việc bãi bỏ kiểm tra chuyên ngành chỉ tập trung vào những mặt hàng không có hoặc rất ít được kinh doanh, mà giữ lại những mặt hàng có khối lượng thương mại lớn.

Năm 2019, Chính phủ lựa chọn phương châm 12 chữ "kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá". Với phương châm này, "cuộc chiến" cải thiện môi trường kinh doanh có tiếp tục duy trì được sự quyết liệt cao độ trước những thách thức không hề nhỏ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhìn nhận những rào cản, sách nhiễu trong môi trường kinh doanh khiến người dân, DN rất bức xúc. Do đó, người đứng đầu Tổ công tác của Thủ tướng khẳng định phải cải cách mạnh mẽ không chỉ trong năm nay mà các năm tới. Theo ông, bộ ngành phải làm cương quyết, đi vào cụ thể, thực chất, không hình thức, để thấy được sự hài lòng của người dân, DN.

"Tổ công tác tập trung vào vấn đề cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh thì năm 2019 sẽ đi sâu vào tổ chức thực hiện, vào những vấn đề cụ thể, để thấy rằng cải cách phải đi vào thực chất, phải thể hiện bằng số lượng, chất lượng"- ông Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, từ những ngày đầu năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thay vì ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP như những năm trước. Chính phủ đã đưa ra các chỉ tiêu, chỉ số để các bộ, cơ quan, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm.

Bà Nguyễn Thu Thủy, chủ một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) kỳ vọng năm 2019 các bộ, ngành sẽ cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính để DN giảm bớt các chi phí. Bà Thủy cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm đến việc dẹp bỏ các chi phí "không chính thức" mà DN phải bỏ ra trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Phó Viện trưởng CIEM cho rằng các bộ ngành phải thay đổi tư duy về cải cách để "cuộc chiến" này đi vào thực chất. Bởi theo ông, thời gian qua cải cách đều xuất phát từ Chính phủ, Chính phủ yêu cầu, thậm chí ra hạn chót thì các bộ ngành mới thực hiện, chưa có sự chủ động ở các cơ quan này.

"Do đó, cần thay đổi cách tiếp cận, bộ ngành cần tăng cường tính chủ động để đi vào thực chất, không hình thức. Nên mạnh dạn bãi bỏ hàng loạt điều kiện kinh doanh như bãi bỏ cấp chứng chỉ hành nghề; bãi bỏ kinh nghiệm làm việc…"- ông Hiếu thẳng thắn. (Người Lao Động 10/2, Minh Chiến)Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Một ngày làm việc của Tổng thống Trump: Ngủ 3-4 tiếng/đêm, thường không ăn sáng

Một ngày làm việc của người quyền lực nhất thế giới Tổng thống Mỹ Trump khác gì so với một người bình thường? Đây là câu hỏi chắc chắn được rất nhiều người quan tâm khi mà hàng ngày Tổng thống Mỹ Trump sẽ phải giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ về đối nội cũng như đối ngoại.

Và mới đây trang Business Insider đã phần nào vén màn bí mật về một ngày làm việc của Tổng thống  Trump. Ông Trump thường dậy lúc 5h30 sáng và đôi khi bắt đầu thực hiện các cuộc gọi vào lúc 6h sáng.

Thông thường các chuyên gia y tế thường khuyên, một người nên ngủ 7-8 giờ/đêm. Nếu thông tin của Business Insider chính xác, ông Trump đang ngủ đêm không đủ. Tuy nhiên, ông Trump gọi giấc ngủ đêm của mình là một chiến thuật thành công. "Làm sao ai đó ngủ 12-14 giờ/ngày lại có thể cạnh tranh được với một người chỉ chủ 3-4 tiếng".

Bữa sáng không phải là thói quen của ông Trump. "Tôi có ăn bữa trưa, nhưng bữa ăn quan trọng nhất là bữa tối", ông Trump nói với người dẫn chương trình Jesse Watters của kênh Fox News.

Trong buổi sáng, ông Trump thường đăng tải một số nội dung lên Twitter trong khi xem tin tức từ Fox News, trước khi bắt đầu ngày làm việc vào lúc 11h sáng.

Ông Trump nhận được một bản tổng hợp báo chí mỗi sáng. Để làm điều này, 3 nhân viên sẽ làm việc từ 6h sáng. Họ theo dõi các thông tin về đảng Cộng hòa cũng như của các đối thủ từ TV, báo chí, internet. Họ gửi báo cáo tới Nhà Trắng 30 phút một lần.

Sau đó, ông Trump rời khỏi nơi ở tại Cánh Tây của Nhà Trắng. Ông Trump bỏ qua phần lớn tổng hợp về tình báo hàng ngày. Ông Trump từng phá truyền thống khi bỏ qua một báo cáo viết tay tổng hợp hàng ngày của Tổng thống. (VTV.vn 10/2)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.041.068 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này