Bản tin cải cách hành chính ngày 13/11/2017

Font size : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 1

1.  Ðột phá trong cải cách hành chính ở Ðồng Nai 1

2.  Quản lý dân cư ứng dụng công nghệ thông tin: Thí điểm hiệu quả tại Hải Phòng. 2

3.  Quảng Nam: Núi Thành xây dựng Cổng thông tin điện tử cho các xã nông thôn mới 3

4.  Hà Nội: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. 4

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 4

5.  Chính thức triển khai cơ chế một cửa đường hàng không từ 15/1. 4

6.  Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo rà soát, gỡ bỏ bớt thủ tục hành chính trong cấp phép. 5

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 7

7.  TP.HCM đồng ý chủ trương giải thể gần 200 ban chỉ đạo. 7

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 8

8.  Đề xuất đưa quan chức thăm quan nhà tù và chuyện chặt gốc tham nhũng. 8

TIN THẾ GIỚI 9

9.  Trung Quốc bắt đầu mở rộng cải cách hệ thống giám sát quan chức. 9

10.  Trung Quốc: Đồn cảnh sát hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo. 9


CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Ðột phá trong cải cách hành chính ở Ðồng Nai

Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước, giai đoạn 2011 - 2020 đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có hơn 80% số người dân, doanh nghiệp (DN) hài lòng về sự phục vụ của bộ máy chính quyền các cấp. Tại tỉnh Ðồng Nai, với nhiều cách làm sáng tạo, tỷ lệ người dân, tổ chức hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) năm 2016 đạt hơn 84%, về đích mục tiêu Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước đề ra trước bốn năm.

Từ tháng 7-2017, tỉnh Ðồng Nai bắt đầu triển khai thí điểm tiếp nhận, trả kết quả giải quyết hồ sơ theo mô hình "Phi địa giới hành chính" ở lĩnh vực đất đai. Cụ thể, người dân có nhu cầu làm thủ tục về đất đai thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, chỉ cần nộp hồ sơ ở cấp xã, huyện và sẽ được liên thông lên TTHCC. Sau khi giải quyết xong, kết quả sẽ được chuyển về trả cho người dân. Như ở TP Biên Hòa, trong hai tháng (tháng 7 và 8), TTHCC đã tiếp nhận 468 hồ sơ từ TP Biên Hòa liên thông lên để giải quyết, giảm thời gian đi lại cho người dân rất nhiều.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Ðồng Nai Tạ Quang Trường cho rằng: "Khi Ðồng Nai triển khai Luật Ðất đai, đồng thời triển khai mô hình văn phòng đăng ký một cấp. Tức là, khi nộp hồ sơ đất đai ở xã, xã sẽ liên thông về huyện, huyện sẽ chuyển tất cả các dữ liệu, hồ sơ đến TTHCC để giải quyết. Sau khi giải quyết xong, trung tâm trả kết quả cho dân về huyện, xã. Thủ tục đất đai là thủ tục phức tạp nhất nhưng hiện đã áp dụng thành công thì các lĩnh vực khác cũng thực hiện được. Ðơn cử, như thủ tục đổi giấy phép lái xe, thủ tục lý lịch tư pháp... trước đây, người dân phải lên tỉnh thì nay chỉ nộp hồ sơ ở xã, huyện là giải quyết được".

Ông Trường cho biết thêm: "Sau khi đưa tất cả các sở, ngành về TTHCC để liên kết ngang, nhằm phục vụ người dân tốt hơn, bước kế tiếp chúng tôi thực hiện là liên kết dọc. Ðiều này có nghĩa, người dân có thể lựa chọn nộp hồ sơ ở tỉnh để giải quyết ở huyện, hoặc nộp hồ sơ ở huyện để giải quyết các hồ sơ thuộc thẩm quyền của tỉnh. Ðể liên kết này thành công phải dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin kết hợp dịch vụ của bưu điện. Bưu điện không còn đơn thuần trả kết quả cho người dân tại nhà, mà còn lấy hồ sơ của người dân tại nhà chuyển đến trung tâm. Ở TTHCC có bố trí hai quầy bưu điện để phục vụ người dân và DN.

Ông Trường cũng nhấn mạnh: "Mỗi tỉnh, thành phố có một cách làm khác nhau, Ðồng Nai khi triển khai CCHC là triển khai mô hình từ dưới lên trên. Nghĩa là chúng tôi làm ở cấp xã trước, sau đó làm ở cấp huyện và cuối cùng làm ở cấp tỉnh, mà cụ thể là TTHCC của tỉnh. Do đó, người dân, DN có thể nộp hồ sơ ở cấp xã, cấp huyện và kết nối lên tỉnh hay ngược lại để giải quyết".

Mục tiêu của Ðồng Nai trong 5 năm tới là xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước thông suốt, hướng tới kết nối với Chính phủ điện tử, mà trọng tâm nhắm vào lĩnh vực thuế, hải quan, cấp giấy phép đầu tư, bảo hiểm xã hội, y tế… Song, dù cơ sở vật chất, máy móc có hiện đại đến mấy, mà tinh thần, thái độ phục vụ người dân của cán bộ, công chức không tốt thì CCHC cũng không thành công.

Dự kiến, cuối năm nay, Sở Nội vụ Ðồng Nai sẽ hoàn thiện hệ thống đánh giá mức độ hài lòng của người dân, DN về TTHC và triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh với nhiều hình thức khác nhau, hướng tới tỷ lệ hài lòng đạt từ 90% trở lên trong năm 2017. Trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội sôi động, địa phương đang triển khai hàng loạt dự án trọng điểm thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía nam, lãnh đạo tỉnh Ðồng Nai đưa ra thông điệp: Sẽ thay thế cán bộ, công chức lơ là, chây ỳ công việc, cố tình sách nhiễu, làm khó người dân và DN trong giải quyết TTHC. (Nhân Dân 13/11) Về đầu trang

Quản lý dân cư ứng dụng công nghệ thông tin: Thí điểm hiệu quả tại Hải Phòng

Nhằm rút kinh nghiệm từ thực tiễn và tạo tiền đề để xây dựng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên toàn quốc, Bộ Công an đã phối hợp các cơ quan chức năng triển khai thí điểm tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có dự án "Xây dựng hệ thống quản lý dân cư" tại thành phố Hải Phòng. Sau hơn 3 năm thực hiện, dự án tại Hải Phòng đã đạt hiệu quả và nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Theo số liệu thống kê đến năm 2016, sau hơn 3 năm thực hiện tổ chức, dự án "Xây dựng hệ thống quản lý dân cư" tại thành phố Hải Phòng đã đạt hiệu quả và đáp ứng tiến độ đề ra. Thông qua việc triển khai dự án đã hoàn thành việc thu thập, nhập dữ liệu và tổ chức cấp số định danh cá nhân cho gần 2 triệu công dân thành phố Hải Phòng.

Việc khai thác dữ liệu dân cư trong hệ thống đã góp phần phục vụ ngành Công an và ngành Tư pháp thành phố Hải Phòng hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính trong công tác đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân, đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao dịch, đi lại. Thông qua hệ thống quản lý dân cư thành phố, cơ quan Công an đã tiến hành giải quyết đăng ký thường trú cho hơn 70.000 trường hợp, giải quyết đăng ký tạm trú cho hàng ngàn trường hợp. Công an thành phố cũng đã triển khai thông tin dân cư phục vụ việc cấp căn cước công dân cho gần 90.000 trường hợp.

Công an các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố Hải Phòng đã được cài đặt, ứng dụng phần mềm đăng ký, quản lý cư trú. Một số đơn vị ứng dụng phần mềm có hiệu quả cao như Công an quận Ngô Quyền, Hải An, Kinh Dương... Việc ứng dụng phần mềm, điện tử hóa quy trình đăng ký đã hạn chế tình trạng công dân phải kê khai thông tin nhiều lần, rút ngắn thời gian giải quyết, công khai, minh bạch quá trình và kết quả giải quyết hồ sơ. Đồng thời thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và dữ liệu dân cư cũng tạo thuận lợi cho cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ quản lý cư trú.

Đánh giá những kết quả từ dự án, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho rằng vai trò quan trọng của dự án "Xây dựng hệ thống quản lý dân cư" thí điểm tại thành phố Hải Phòng là các cơ quan chức năng đã rút ra nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua quá trình triển khai dự án.

"Đó là thực tiễn trong việc xây dựng và ban hành pháp luật, các văn bản hướng dẫn thi hành luật; về xây dựng quy trình thu thập, nhập và đồng bộ dữ liệu dân cư... Đây là những kinh nghiệm quan trọng, thiết thực, từ đó đề xuất các giải pháp xử lý có hiệu quả các tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong xây dựng và triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên toàn quốc", Trung tướng Trần Văn Vệ nhấn mạnh. (TTXVN/Tin Tức 12/11) Về đầu trang

Quảng Nam: Núi Thành xây dựng Cổng thông tin điện tử cho các xã nông thôn mới

UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam) sẽ tiến hành xây dựng Cổng thông tin điện tử cho các xã Tam Giang, Tam Nghĩa, Tam Tiến, Tam Anh Nam, Tam Mỹ Tây, Tam Quang, Tam Hải.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính của UBND tỉnh Quảng Nam, đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, cụ thể tiêu chí 8 về thông tin - truyền thông; UBND huyện Núi Thành sẽ triển khai xây dựng các phần mềm ứng dụng tích hợp trên cổng thông tin điện tử phục vụ công tác quản lý nhà nước cho UBND các xã đang triển khai xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.

UBND huyện sẽ tiến hành xây dựng Cổng thông tin điện tử cho các xã Tam Giang, Tam Nghĩa, Tam Tiến, Tam Anh Nam, Tam Mỹ Tây, Tam Quang, Tam Hải. Cổng thông tin điện tử được tích hợp một số phần mềm như phần mềm quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; phần mềm một cửa điện tử; phần mềm quản lý văn bản và chỉ đạo điều hành công việc…

Việc triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử cho các xã xây dựng NTM sẽ tạo điều kiện để lãnh đạo, cán bộ phụ trách tiếp cận và ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành tại địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí, thực hiện cải cách hành chính. (Nông Nghiệp Việt Nam 13/11) Về đầu trang

Hà Nội: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu tăng cường thực hiện quy tắc ứng xử và đảm bảo an ninh, trật tự; tích cực triển khai các nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thạc sĩ Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, các đơn vị trong ngành Y tế đã tích cực thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, phần nào đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh, giúp các đơn vị y tế hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn những mâu thuẫn xảy ra giữa người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, ảnh hưởng đến hình ảnh người cán bộ y tế, sự an toàn của nhân viên y tế và uy tín của bệnh viện và của ngành Y tế. Cùng với đó là tình trạng mất an ninh, trật tự trong các đơn vị y tế, gây lo lắng cho người bệnh và cả nhân viên y tế.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực triển khai các nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Yêu cầu cán bộ thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thuộc TP Hà Nội; chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại về tinh thần, thái độ phục vụ trong đơn vị.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, trật tự trong đơn vị, từng đơn vị trong ngành phối hợp với lực lượng công an địa phương triển khai các hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế 24/24giờ, nhất là tại các điểm tập trung đông người, đông phương tiện và tại khu vực khoa khám bệnh; xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm. Duy trì, củng cố phương án đảm bảo an ninh, trật tự trong bệnh viện như bổ sung thêm lực lượng bảo vệ, lắp đặt camera giám sát để bảo vệ người bệnh và nhân viên y tế. (Thanh Tra 12/11) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Chính thức triển khai cơ chế một cửa đường hàng không từ 15/1

Thay vì việc các hãng hàng không cung cấp nhiều loại thông tin bằng giấy cho nhiều cơ quan quản lý, sắp tới, toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được khai báo bằng phương thức điện tử và được liên kết với nhau.

Đây là một trong những điểm mới trong cơ chế một cửa sẽ được triển khai từ 15/11 tại tất cả các cảng hàng không quốc tế vừa được lãnh đạo Tổng cục Hải quan chính thức cho biết.

Giải thích thêm về vấn đề này, đại diện ngành hải quan cho rằng, hiện nay các văn bản quy định quản lý phương tiện vận tải hàng không tại sân bay quốc tế đã có nhưng được quy định riêng rẽ bởi các cơ quan khác nhau, thiếu đồng bộ.

“Ví dụ như trong lĩnh vực hải quan đã có nghị định yêu cầu, thông tư hướng dẫn các hãng hàng không cung cấp thông tin về hành khách, hàng hóa và hành lý, về chuyến bay. Cơ quan an ninh cửa khẩu và quản lý xuất nhập cảnh thì yêu cầu cung cấp trước thông tin hành khách. Cơ quan cảng vụ hàng không cũng yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ quản lý chung,…,” đại diện ngành hải quan cho biết.

Tất cả những thông tin trên (trừ thông tin về hành khách) theo đại diện ngành hải quan đều cung cấp bằng bản giấy do vậy, việc chia sẻ và sử dụng thông tin là rất hạn chế.

Với triển khai cơ chế một cửa đường hàng không, đại diện Tổng cục Hải quan đánh giá, toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được khai báo bằng phương thức điện tử và được liên kết với tất cả hệ thống quản lý.

Như vậy, các đơn vị sẽ không phải nộp nhiều bộ chứng từ giấy tới các cơ quan quản lý mà chỉ phải gửi thông tin điện tử một lần duy nhất tới cổng thông tin một cửa quốc gia. (TTXVN/Vietnam+ 13/11) Về đầu trang

Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo rà soát, gỡ bỏ bớt thủ tục hành chính trong cấp phép

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT hồi đầu tháng 11/2017 mới đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị của bộ phải khẩn trương rà soát các thủ tục hành chính gây rườm rà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

“Chính phủ đã quyết định bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là một bước cải cách hành chính được xã hội rất ủng hộ. Đề nghị các đơn vị của Bộ phải rà soát tổng hợp đề xuất gỡ bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết, nhất là thủ tục hành chính trong cấp phép. Dứt khoát phải giảm giấy phép con, hạn chế tối đa giấy phép con. Đặc biệt phải xem xét kỹ lưỡng thủ tục hành chính giữa trang điện tử tổng hợp và báo điện tử. Nếu như chưa sửa được Thông tư ngay thì phải có Nghị quyết trình lãnh đạo Bộ ban hành”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm đã đề nghị Lãnh đạo Bộ TT&TT cho phép sửa đổi Thông tư 09 về quản lý trang tin điện tử và mạng xã hội. Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, hiện nay có xu hướng các trang thông tin điện tử lớn muốn chuyển sang mạng xã hội. Mạng xã hội là một kênh truyền tải thông tin chính thức, nhiều nguồn tin chính thức của các trang chính thống muốn được “cấy ghép” lên mạng xã hội. Ví dụ, trang tin Chính phủ được đưa lên nhiều kênh như Facebook, Zalo, Báo mới. Nếu như các thông tin chính thống này được đưa lên mạng xã hội trong nước thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho cả cơ quan quản lý cũng như bản thân các trang chính thống. Vì trong trường hợp đưa tin lên Fanpage, khi Facebook thay đổi thuật toán thì Fanpage không hiệu quả nữa.

Trong lĩnh vực nội dung số, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đang có bước nghiên cứu về việc quản lý thanh toán thẻ cào đối với các nội dung số và game online. Đây là một bước đi rất quan trọng, vì trong tương lai mọi thanh toán đều đi qua chiếc điện thoại di động. Mặc dù Bộ TT&TT không có chức năng quản lý dịch vụ thanh toán, nhưng lại quản lý toàn bộ từ dịch vụ viễn thông, Internet đến cả thiết bị điện thoại.

Theo kết quả chỉ số cải cách hành chính (Par Index) công bố hồi tháng 5/2017, Bộ TT&TT đã vượt lên và nằm trong Top 5 Bộ, ngành có chỉ số dẫn đầu trong năm 2016. Theo báo cáo của Bộ Bội vụ về Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 (Par Index năm 2016) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là năm thứ 5 triển khai công tác xác định kết quả triển khai cải cách hành chính thông qua công cụ đánh giá, đo lường và xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 của các bộ chia thành 2 nhóm. Cụ thể nhóm 1 có chỉ số trên 80% và nhóm 2 có chỉ số CCHC từ trên 70 - dưới 80%.

Bộ TT&TT năm nay nằm trong top có chỉ số CCHC trên 80% cùng với 9 bộ, ngành khác. Đáng chú ý, năm 2016, Bộ TT&TT cũng thuộc top 5 bộ, ngành đạt được chỉ số CCHC dẫn đầu cùng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN, Bộ GTVT.

Nhóm thứ hai đạt kết quả Chỉ số CCHC trên 70% - dưới 80% gồm Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT, Ủy Ban dân tộc, Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐTB&XH.

Bộ TT&TT cũng là đơn vị dẫn đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính cùng với Bộ KH&CN với chỉ số 85.71%. Giá trị trung bình của Chỉ số đánh giá tác động của cải cách hành chính mà các bộ đạt được là 81.84%. Có 8 bộ đạt Chỉ số đánh giá tác động của cải cách hành chính trên mức trung bình. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có số điểm 35.18/38 điểm, đạt Chỉ số đánh giá tác động của cải cách hành chính 92.58%, là đơn vị dẫn đầu trong số 19 bộ, cơ quan ngang bộ. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng là đơn vị đạt được tỷ lệ điểm số cao nhất ở 5/6 nội dung tác động. (Seea.vn 13/11) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

TP.HCM đồng ý chủ trương giải thể gần 200 ban chỉ đạo

Ngày 12/11, Sở Nội vụ TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã đồng ý chủ trương liên quan đến đề xuất của Sở về việc giải thể gần 200 ban chỉ đạo, ủy ban, hội đồng, tổ công tác, tổ liên ngành (gọi chung là ban chỉ đạo).

Tuy nhiên, lộ trình giải thể, cụ thể sẽ do Thường trực UBND TP.HCM tính toán, quyết định. Giải pháp thay thế cho việc giải thể các ban chỉ đạo, theo Sở Nội vụ, TP đang có chủ trương áp dụng liên thông một cửa điện tử trong giải quyết thủ tục; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ công tác.

Cũng theo Sở Nội vụ, có một số ban chỉ đạo được thành lập dựa trên chỉ đạo của TƯ như ban chỉ đạo về cải cách hành chính, chống buôn lậu, gian lận thương mại… phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có tình trạng nhiều ban lập ra không có kế hoạch, chương trình, nền nếp sinh hoạt, trưởng ban không phát huy hết trách nhiệm, hoạt động theo kiểu “có cũng như không”.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cũng đã lý giải về tình trạng dư thừa ban chỉ đạo. Theo đó, "mỗi  sở ngành, quận huyện nếu phát huy hết trách nhiệm, phát huy chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành tốt thì không cần lập ban chỉ đạo. Ví dụ Sở Tài nguyên và Môi trường làm hết chức năng, thì đâu cần lập ban chỉ đạo liên quan thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng làm gì.

Trên hết người đứng đầu cơ quan, đơn vị đó phải dám chịu trách nhiệm. Còn anh "run" quá, anh cứ thành lập ban chỉ đạo, hội đồng để xin ý kiến, lỡ có chuyện gì xảy ra thì "né" trách nhiệm cá nhân, để đẩy trách nhiệm cho tập thể.

Hoặc khi hậu quả xảy ra rồi, đơn vị quản lý chuyên ngành lại muốn lập ban chỉ đạo để khắc phục, như vậy là né tránh. Lẽ ra ai gây ra thì xử lý trách nhiệm người đó, chứ hậu quả đã xảy ra rồi thì lập ban chỉ đạo cũng đâu giải quyết được", ông nói.

Ông khẳng định, quá nhiều ban chỉ đạo gây lãng phí thời gian, nguồn lực, tiền của. Trong khi gần 200 ban đang tồn tại, chỉ khoảng 20 ban hoạt động hiệu quả.

Sở dĩ các ban hoạt động không hiệu quả, lập ra rồi để đó vì không có kế hoạch, nề nếp sinh hoạt để tạo thành hoạt động sống, thiết thực nên không tồn tại được.

Lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM cũng chia sẻ, để giải thể bớt ban chỉ đạo là một cuộc đấu tranh rất dữ, không chỉ với các sở ngành mà ngay cả với lãnh đạo thành phố. (Đất Việt 13/11) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Đề xuất đưa quan chức thăm quan nhà tù và chuyện chặt gốc tham nhũng

Đề xuất tổ chức các chuyến đưa quan chức đi thăm nhà tù để ngăn ngừa ý định, hành vi tham nhũng của đại biểu Quốc hội nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Đá: Nhắc bà Tám sắp tới phải mang cóc, xoài ra cổng trại giam mà bán, đắt hàng phải biết.

Đen: Bộ khùng hả? Bán ở đó ma nó mua. Coi chừng bị phạt tội lấn chiếm lòng lề đường.

Đá: Không nghe đại biểu Quốc hội nói tham quan nhà tù là một nội dung dự tính trong chương trình thực tế giảng dạy đó.

Đen: À, à. Gì chứ cứ đưa thanh thiếu niên chậm tiến đi tham quan trại giam như cách làm của Đà Nẵng thì tôi ủng hộ hết mình.

Đá: Ở đây, đại biểu đề xuất áp dụng phương pháp giáo dục này lên cán bộ, công chức cơ. Để phòng chống tham nhũng.

Đen: Trời đất, tôi thấy cứ kỳ kỳ thế nào ấy...

Đá: Có gì đâu, từ chuyện rèn luyện thanh thiếu niên hư mà suy ra thôi.

Đối thoại ngược dòng - Đề xuất đưa quan chức thăm quan nhà tù và chuyện chặt gốc tham nhũng

Đưa quan chức thăm quan nhà tù có chặt được gốc tham nhũng?

Đen: Nhưng mà ai lọc được cán bộ nào ngoan, cán bộ nào hư. Chẳng làm gì sai mà cũng bị “dằn mặt” kiểu đó, hãi lắm!

Đá: Chứng kiến cảnh lao tù, đương nhiên kẻ gian cảm thấy chột dạ còn người ngay càng phải tự răn mình, luôn giữ gìn sự thanh liêm, chí công vô tư.

Đen: Sao nghe giống lời của các bô lão trong hội Minh Thề vậy?

Đá: Tôi nghĩ chuyến đi tham quan sẽ có tác dụng răn đe hơn các bài học đạo đức hay đề nghị thề thốt suông.

Đen: Mà không biết tổ chức hoạt động này tốn kém thế nào nhỉ.

Đá: Tốn mấy mà hiệu quả thì tiếc gì. Đòn đánh vào tâm lý này hay đấy, ông nhớ chuyện dân lập miếu thờ để giảm tai nạn giao thông chứ?

Đen: Tôi sợ lại giống việc in hình cảnh báo ung thư trên vỏ bao thuốc lá ấy.

Đá: Không đến nỗi vậy đâu.

Đen: Quan chức họ biết thừa cái giá phải trả cho hành vi tham nhũng. Tôi nghĩ đấy chỉ là biện pháp chặt ngọn.

Đá: Vậy theo ông, như thế nào mới gọi là chặt vào gốc?

Đen: Tăng nặng hình phạt với quan chức tham nhũng, bỏ kiểu phạt cho có, chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, điều chuyện công tác khi xảy ra sai phạm chứ sao! (Nguoiduatin.vn 13/11) Về đầu trang

TIN THẾ GIỚI

Trung Quốc bắt đầu mở rộng cải cách hệ thống giám sát quan chức

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) Triệu Lạc Tế ngày 11/11 khẳng định các ủy ban giám sát mới sẽ được đặt dưới sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trung Quốc sẽ thực hiện giám sát toàn diện đối với toàn bộ đội ngũ công chức và nhân viên tại các cơ quan công quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu tại hội nghị trực tuyến về triển khai công tác thí điểm cải cách hệ thống giám sát quốc gia trên quy mô toàn quốc được tổ chức ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, ông Triệu Lạc Tế cho biết việc đi sâu cải cách hệ thống giám sát quốc gia và mở rộng công tác thí điểm trên quy mô toàn quốc là sự bố trí chiến lược quan trọng đã được đề ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổ chức Đảng và ủy ban kiểm tra kỷ luật các cấp cần phải nhận thức sâu sắc rằng việc mở rộng triển khai toàn diện công tác thí điểm cải cách chính là yêu cầu tất yếu của quá trình đi sâu thực hiện chủ trương “trị Đảng nghiêm minh toàn diện” và đã giành được thắng lợi trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống và năng lực quản lý đất nước.

Chương trình thí điểm cải cách hệ thống giám sát đã được Trung Quốc triển khai bước đầu tại 3 địa phương gồm thành phố Bắc Kinh, cùng hai tỉnh Sơn Tây và Chiết Giang kể từ đầu năm nay. (TTXVN/Vietnam+ 13/11) Về đầu trang

Trung Quốc: Đồn cảnh sát hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc vừa thông báo sẽ xây một đồn cảnh sát không người, hoạt động hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới tại thành phố Vũ Hán.

Theo trang tin TheNextWeb, đồn cảnh sát AI này được thiết kế để xử lý các công việc liên quan đến giao thông, tài xế và phương tiện cơ giới. Nhiệm vụ chính của nó là tiến hành các bài thi lấy bằng lái thông qua các thiết bị mô phỏng, thực hiện việc đăng ký phương tiện giao thông và các dịch vụ vận tải... Đặc biệt, bên cạnh AI thì đồn cảnh sát này còn được trang bị công nghệ quét gương mặt tiên tiến.

Nhận diện bảo mật là công nghệ đã và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nhất là với lực lượng cảnh sát. Trên toàn Trung Quốc, các đồn cảnh sát đều đã ứng dụng công nghệ nhận diện trong công tác của họ.

Với việc sử dụng khuôn mặt như một tấm thẻ chứng minh (ID Card), người dân sẽ không phải đến đồn cảnh sát và xếp hàng dài đợi đăng ký tài khoản, hay phải tải về các ứng dụng di động phục vụ việc đăng ký nữa. Người dân cũng không cần chứng minh nhân dân, không cần ảnh chân dung xác thực, không cần chạy lòng vòng để điền đủ các mẫu văn bản khác nhau, cũng không cần chứng minh rằng "tôi là tôi", hệ thống AI nhận diện hình ảnh sẽ tự động nhận biết từng người một và tự truy cập đến mọi thông tin cần thiết liên quan.

Các địa điểm như vậy sẽ được mở cửa 24/7 và vì người dân có thể tương tác trực tiếp với các thiết bị phần cứng nên có thể giảm thiểu nguy cơ trục trặc thủ tục do rớt mạng như vẫn xảy ra trong quá trình tiến hành các thủ tục qua mạng. Chắc chắn, những văn phòng công quyền không người như vậy sẽ giải quyết được những bức xúc của người dân trước nạn cửa quyền, nhũng nhiễu tại một số điểm. Đây được xem là một cuộc cách mạng trong cải cách hành chính nếu được triển khai thành công.

Với "đồn cảnh sát do AI làm chủ", một lần nữa Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng không có quốc gia nào trên thế giới dành sự quan tâm và đầu tư đáng kể như Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. (Báo Chính Phủ Điện Tử 13/11)Về đầu trang./.

More

Lượt truy cập: 12.051.877 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này