Chi tiết tin - VPUBND Tỉnh

  

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

09-05-2024 15:45:52

Sáng nay, 9/5/2024, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác cung cấp điện, tiết kiệm điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo và công tác phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến; về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Hồng Phương.

Báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt Nhân dân. Đến nay, 125 xã/125 xã trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia; 99,93% hộ dân được sử dụng điện lưới.

Sản lượng điện thương phẩm tăng trưởng bình quân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2023 là 6,93%/năm; điện thương phẩm năm 2023 đạt 830 triệu kWh so với năm 2022; 4 tháng đầu năm 2024, lũy kế điện thương phẩm đạt 257,2 triệu kWh, tăng 9,94% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng điện năng tiết kiệm điện toàn tỉnh ước đạt 17,583 triệu kWh, tương đương với 2,13 % so với tổng điện thương phẩm năm 2023.

Đối với công tác đầu tư xây dựng lưới điện ở Quảng Trị, giai đoạn 2021-2023, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã đầu tư 467 tỉ đồng xây dựng hoàn thành 4 công trình lưới điện 110 kV với quy mô 55,5 km và 65 MVA; Công ty Điện lực Quảng Trị thực hiện đầu tư xây dựng lưới điện trung, hạ áp trong toàn tỉnh với tổng giá trị 421 tỉ đồng.

Năm 2024, dự kiến giá trị đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn Quảng Trị là 131,8 tỉ đồng. Theo kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, dự kiến giai đoạn từ 2023-2030, Quảng Trị sẽ phát triển khoảng 4.405 MW nguồn điện từ 3 nhà máy nhiệt điện và nguồn năng lượng tái tạo.

Phó Tổng Giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại buổi làm việc

Về kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, Công ty điện lực Quảng Trị đã trực tiếp tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ và khuyến khích các khách hàng áp dụng các giải pháp sáng tạo, hiệu quả cao trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phấn đấu đạt các chỉ tiêu tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ năm 2024, tương ứng với sản lượng điện tiết kiệm năm 2024 khoảng 16,484 triệu kWh.

EVN đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp và các cơ quan thực hành tiết kiệm điện hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo vệ an toàn công trình lưới điện; chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp các đơn vị ngành điện trong công tác lập kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư để triển khai các công trình lưới điện theo đúng tiến độ.

Các đại biểu tham gia đoàn công tác của EVN cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ ngành điện trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp...

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã tham gia thảo luận, giải đáp một số đề xuất, kiến nghị của EVN và đưa ra một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các dự án điện trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến phát biểu 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến ghi nhận những đóng góp tích cực của ngành Điện đối với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của Nhân dân địa phương trong thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn EVN tiếp tục có sự đồng hành trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là vấn đề khai thác tối đa tiềm năng sẵn có của tỉnh về nguồn năng lượng tái tạo; tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án nhà máy nhiệt điện.

Về tiếp tục hỗ trợ ngành điện trong công tác tuyên tuyền, kiểm tram giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì tham mưu UBND tỉnh các biện pháp nhằm tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc tiết kiệm điện và an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả trong công tác vận hành và cung cấp điện. Trong đó, tập trung công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động người dân, cơ quan và doanh nghiệp thực hành tiết kiệm điện, có phương án cấp điện đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất tại địa phương.

Đối với các đề xuất của EVN trong hỗ trợ triển khai xây dựng các công trình lưới điện, UBND tỉnh cam kết sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, tích cực trong công tác phối hợp cùng EVN đẩy nhanh các thủ tục pháp lý liên quan, giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ dự án; giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương lập kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Trị và Quy hoạch điện VIII.

Hồng Hà 

Các tin khác