Bản tin cải cách hành chính ngày 06/09/2017

23:26, Thứ Năm, 7-9-2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH. 1

1.  “Nhìn các nước mà sốt ruột!”. 1

2.  “Giấy phép con” “hành” doanh nghiệp: BOT là một bài học! 2

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH. 3

3.  Cần Thơ: Cấm công chức mặc quần jeans, áo thun khi đi làm.. 3

4.  Gần 2/3 công chức Sở Y tế Bình Định đều làm “sếp”. 4

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG.. 5

5.  Chủ tịch TPHCM yêu cầu bỏ thủ tục phát sinh chi phí không chính thức. 5

6.  Hà Nội rầm rộ “cuộc đua” dịch vụ công trực tuyến. 5

7.  Hà Nội: Gia Lâm xây dựng thôn, tổ dân phố điện tử. 6

8.  Đồng Nai: Trao giải hội thi Ứng dụng CNTT-TT tỉnh Đồng Nai 2017. 7

LĨNH VỰC CẢI CÁCH. 7

9.  Bộ Công Thương ra tối hậu thư cắt giảm thủ tục hành chính. 7


PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

“Nhìn các nước mà sốt ruột!”

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam bày tỏ sự “sốt ruột” của mình tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về đề cương xây dựng nghị định thay thế nghị định 27/2007 về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính sáng nay 6-9.

Theo ông Tuấn, Việt Nam đang bị đánh giá thấp nhất trong nhiều nhóm yếu tố hình thành nên một quốc gia số, đặc biệt là nhóm chỉ số về chính sách và thuế, dù yếu tố nhân lực và thị trường được đánh giá khá cao.

“Ảnh hưởng của các tập đoàn như Google, Facebook, Apple, Microsoft thậm chí còn lớn hơn ảnh hưởng lẫn nhau của các quốc gia. Đan Mạch đã cử Đại sứ của mình đến Silicon Valley vì đánh giá các tập đoàn công nghệ thông tin nói trên có vai trò và ảnh hưởng còn quan trọng hơn nhiều quốc gia khác”, ông Tuấn thông tin.

Đánh giá về áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay, ông Tuấn nói ngành tài chính là ngành đi đầu. “Áp dụng CNTT dù có tiền cũng không làm được nếu người đứng đầu không thay đổi tư duy quản lý”, ông Tuấn nhận định.

Hội thảo thu hút nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, CNTT. Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục CNTT và Thống kê, Bộ Tài chính nói: “Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến doanh nghiệp để soạn thảo một nghị định có sức sống, tạo thuận lợi cho DN làm ăn”.

Theo ông Hùng, trong bối cảnh ứng dụng CNTT ảnh hưởng sâu rộng vào đời sống, cách mạng 4.0 được nói đến nhiều, nhưng CNTT hiện diện trong đời sống thế nào để minh bạch nhất, công khai nhất mới là điều quan trọng.

Về dự thảo nghị định thay thế nghị định 27, ông Hùng cho hay: mục tiêu của nghị định này là hỗ trợ, giảm chi phí cho doanh nghiệp khi làm việc với các cơ quan nhà nước, chống nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân.

Một cách ngắn gọn về dự thảo nghị định, ông Tuấn nói: “Nghị định ngắn, ít điều nhưng lại có thay đổi căn bản về tư duy quản lý, tạo ra chuyển động cần thiết”.

Đại diện Cục CNTT khi trình bày dự thảo nghị định cho biết: cơ quan này đã phải “chiến đấu” với nhiều cơ quan nhà nước khác để xây dựng những quy định phù hợp với xu hướng quản lý số hiện đại, thay đổi không ngừng, mặc dù trong số 9 bộ được hỏi ý kiến cũng mới chỉ có 5 bộ trả lời.

Đánh giá tác động của Bộ Tài chính về dự thảo nghị định cũng nêu rõ mục tiêu: Nghị định nhằm khắc phục các hạn chế của Nghị định 27, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc triển khai giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính, góp phần thực hiện các mục tiêu của Đảng và Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông; giảm gánh nặng chi phí đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa; cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hội nhập quốc tế. (Pháp Luật TPHCM 6/9) Về đầu trang

“Giấy phép con” “hành” doanh nghiệp: BOT là một bài học!

Câu chuyện 1 con gà nuôi 40 ngày nhưng xuất khẩu nó phải mất 6 tháng khiến dư luận một lần nữa “nóng” lên về thực tế thủ tục hành chính nhiêu khê, gây phiền hà doanh nghiệp.

Chuyên gia kinh tế, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Đào cho rằng: “Nếu thủ tục hành chính phiền phức, chậm trễ đến mức còn hơn cả thời gian sản xuất một sản phẩm thì rõ ràng phải xem xét, thay đổi. Cần tạo cho người sản xuất điều kiện tốt nhất, thời gian ngắn nhất để phát triển sản phẩm của mình. Thời gian hàng hóa sản xuất đến tay người tiêu dùng càng ngắn bao nhiêu càng chứng tỏ sự hiệu quả bấy nhiêu”.

Cũng theo ông Đào: “Thủ tục hành chính quá nhiêu khê sẽ khiến sản phẩm mất cơ hội, ảnh hưởng đến cả người kinh doanh và khách hàng. Tuy nhiên, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các tiêu chí phiền hà không có nghĩa là bỏ qua nguyên tắc như: Đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, sức khỏe con người... Đây là những vấn đề không thể làm đại khái được.

Nhiều lúc đơn giản hóa quá, không cẩn thận kiểm tra, giám sát sẽ bị trả giá. BOT là một bài học, huy động nguồn vốn xã hội hóa, giao khoán cho doanh nghiệp, nhưng chính việc này tạo mặt trái và khiến nó trở nên khó kiểm soát như thời gian qua”.

“Trên thực tế, còn nhiều thủ tục “hành” doanh nghiệp là chính, cần rà soát để cắt bỏ. Nhưng quan trọng là, xử lý, giải quyết thủ tục nhanh, kịp thời, đừng vì quản lý chặt mà thành “ngâm” việc. Tôi đồng ý phải đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm mạnh các thủ tục không cần thiết, nhưng đảm bảo hàng hóa lưu thông ngày càng được nâng cao chất lượng, lấy tiêu chí về sức khỏe, môi trường là trên hết. Không vì thúc đẩy lưu thông để hàng kém chất lượng “lọt tới tay người dùng”.

Tôi cũng nghĩ, sau phát biểu và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành nên ngồi lại với nhau, cụ thể hóa chuyện “con gà”, chỉ rõ “con gà” ở đâu, xuất khẩu vướng mắc khâu nào, nghiêm khắc xử lý để làm gương. Bản thân các bộ không chịu cải cách mà cố tình đẻ ra thủ tục thì sẽ rất khó. Cải cách thủ tục hành chính phải là việc từ các bộ”, ông Đào nói.

Còn đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, Trưởng ban soạn thảo luật Hành chính công thì cho rằng, cần sớm luật hóa các thủ tục hành chính.

“Hiện nay, mỗi bộ, ngành có những thủ tục khác nhau và nằm rải rác theo từng luật, đa số nằm ở các Nghị định đi kèm. Chưa có quy chuẩn riêng về thủ tục hành chính nên mới có tình trạng này. Do đó, tôi nghĩ cần sớm luật hóa, chuẩn hóa các quy định về thủ tục hành chính, tạo ra sự đồng bộ, kết nối liên thông, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Để doanh nghiệp phải chạy theo thủ tục là rất nhiêu khê. Cần quy định ở tầm luật chứ không còn là Nghị định, tránh tình trạng các bộ tự quyết. Như vậy, bộ, ngành quản lý thuận lợi, tăng thêm quyền, nhiệm vụ, nguồn lực trước, sau đó mới là lợi ích doanh nghiệp và người dân.

Ngay như khi bắt đầu dự thảo luật Hành chính công, chúng tôi đã tính toán đến sự thống nhất này. Dù là thủ tục hành chính nào cũng phải mang đến lợi ích cho nhân dân đầu tiên”, đại biểu Khánh nêu quan điểm cá nhân. (Nguoiduatin.vn 5/9) Về đầu trang

QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH

Cần Thơ: Cấm công chức mặc quần jeans, áo thun khi đi làm

Ngày 5/9, UBND TP Cần Thơ ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước.

Theo đó, trang phục làm việc tại công sở hoặc trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ (trường hợp không có quy định đồng phục ngành) của cán bộ, công chức phải đảm bảo gọn gàng, lịch sự, kín đáo; kiểu dáng - màu sắc nhã nhặn, phù hợp với hoàn cảnh và đặc thù công việc.

Nam cán bộ, công chức mặc áo sơ mi, quần tây (cho áo vào quần), đi giày hoặc dép quai hậu. Còn nữ phải mặc áo sơ mi, quần tây, áo dài, váy, đầm công sở… Đặc biệt, cả nam và nữ không mặc quần jeans, áo thun các loại.

Cán bộ công chức phải gương mẫu, không phô trương, lãng phí, trục lợi trong việc tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, tang lễ, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, đề bạt, bổ nhiệm và các hoạt động khác của bản thân và gia đình.

Trong giao tiếp và ứng xử, cán bộ công chức cần phải ân cần, nhã nhặn, niềm nở, biết lắng nghe ý kiến và giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể các quy định liên quan đến công việc.

Về quy định nam, nữ cán bộ không được mặc quần jeans, áo thun đi làm, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ cho rằng trước khi tham mưu UBND TP ban hành quy tắc này, sở đã 3 - 4 lần gửi đến các địa phương và sở, ngành đóng góp ý kiến nhưng không ai thắc mắc việc này.

"Quần jeans xanh là cấm tuyệt đối, cán bộ, công chức mặc quần jeans đến công sở thấy kỳ kỳ" - ông Hoàng Ba - Giám đốc Sở nội vụ cho biết. (Thegioitre.vn 6/9) Về đầu trang

Gần 2/3 công chức Sở Y tế Bình Định đều làm “sếp”

Hiện Sở Y tế tỉnh Bình Định có 30 công chức đang làm việc tại cơ quan này. Trong đó, số lượng lãnh đạo từ ban giám đốc sở đến lãnh đạo các phòng là 19 người, gồm 1 giám đốc sở, 3 phó giám đốc sở và 15 trưởng, phó phòng; chiếm gần 2/3 công chức sở làm lãnh đạo.

Ngoài ban giám đốc, hiện Sở Y tế Bình Định có 6 phòng chuyên môn. Tuy nhiên, trong đó có đến 4 phòng với số lượng công chức chủ yếu làm "sếp". Cụ thể, Phòng Tổ chức – Cán bộ có 3 trưởng, phó phòng và 2 chuyên viên; Phòng Nghiệp vụ Dược có 2 trưởng, phó phòng và 1 chuyên viên; Phòng Thanh tra có 2 trưởng, phó phòng và 1 chuyên viên. Riêng Phòng Nghiệp vụ Y có 1 trưởng phòng và 2 phó phòng, không có chuyên viên nào.

Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, tất cả các trường hợp hiện đang giữ chức vụ trưởng, phó phòng ở sở đều được bổ nhiệm đúng quy định. Họ là những cán bộ làm việc lâu năm, có quá trình cống hiến cho ngành y tế.

"Ngoài ra, do cơ quan quản lý nhiều lĩnh vực, một số phòng lại có người mới chuyển công tác và 1 trường hợp vừa bị bệnh tử vong nên dẫn đến tình trạng nhiều phòng của sở thiếu chuyên viên. Trong khi đó, việc tuyển bác sĩ về làm công chức cho sở trong thời gian qua gặp không ít khó khăn; nhiều bác sĩ đủ tiêu chuẩn về làm việc thì không chịu về, còn bác sĩ muốn xin về thì không đủ điều kiện. Nói chung, hiện nguồn nhân lực của Sở Y tế Bình Định đang rất kẹt!", ông Hùng giải thích. (Người Lao Động 6/9) Về đầu trang

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Chủ tịch TPHCM yêu cầu bỏ thủ tục phát sinh chi phí không chính thức

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội của thành phố 8 tháng đầu năm 2017. Theo đó, ông chỉ đạo các Sở rà soát loại bỏ những thủ tục không cần thiết phát sinh chi phí không chính thức, đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra, cấp giấy phép để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp...

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo các sở ngành phải cùng tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp. Cụ thể, với các doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn đề nghị thành phố tháo gỡ, ông Phong chỉ đạo văn phòng UBND TPHCM tập hợp lại và mời lãnh đạo các sở họp một buổi để giải quyết chứ không để chạy lòng vòng, "chạy riết rồi hết năm mà vẫn chưa được".

Cục Thuế TPHCM phải tiếp tục chỉ đạo các chi cục thuế hướng dẫn các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp, làm báo cáo thuế… Thành phố khuyến khích vận động chứ không áp đặt bằng chỉ tiêu vì điều kiện không đảm bảo, muốn hộ cá thể trở thành doanh nghiệp cũng rất khó khăn.

Theo ông Phong, hiện nay con số đăng ký là 316.000 doanh nghiệp nhưng nộp thuế chỉ có hơn 160.000 doanh nghiệp. Thành phố định hướng nâng số hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp nhưng thực lực kinh tế không lên bao nhiêu. Do đó, phải tính toán điều kiện từng hộ để vận động tăng vốn, tăng quy mô.

Ông Phong đồng thời chỉ đạo Sở kế hoạch và tài chính TPHCM rà soát loại bỏ thủ tục không cần thiết phát sinh chi phí phi chính thức, đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra, cấp giấy phép để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp. (Thuonggiaoonline.vn 6/9) Về đầu trang

Hà Nội rầm rộ “cuộc đua” dịch vụ công trực tuyến

Năm 2016, Hà Nội vươn lên đứng thứ 2 về ứng dụng công nghệ thông tin trên toàn quốc, đồng thời tăng tới 6 bậc để đứng tại vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành về cải cách thủ tục hành chính. Dĩ nhiên, việc triển khai mạnh mẽ dịch vụ công trực tuyến đã góp phần quan trọng vào kết quả trên.

Kể từ giữa năm 2016 đến nay, Hà Nội liên tục đưa ra các kế hoạch thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), từ thử nghiệm tại 2 quận Long Biên và Nam Từ Liêm tới chính thức thực hiện tại các quận, phường nội thành, rồi hiện nay là mở rộng đến các huyện, xã trên toàn thành phố. Các kế hoạch được thực hiện dồn dập, có khi chỉ cách nhau 2-3 tháng.

Sau mỗi lượt triển khai, phạm vi, đối tượng, lĩnh vực thực hiện DVCTT ngày càng được mở rộng. Tính đến hết tháng 6/2017 hệ thống DVCTT đã có 4.681 cán bộ được cấp tài khoản tham gia, có gần 5 triệu lượt truy cập, tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng đạt trên 90%.

Theo báo cáo của Hà Nội, tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng của một số DVCTT đạt kết quả rất cao như: lĩnh vực tư pháp khối xã, phường, quận, huyện đạt trên 90%; Đăng ký kinh doanh trên 70%; Thuế đạt 97%; Hải quan đạt 100%, Bảo hiểm xã hội đạt trên 80%;Hộ chiếu phổ thông đạt trên 80%; Thông tin và Truyền thông đạt 90%.

Riêng lĩnh vực tư pháp, thống kê từ ngày 01/01/2017 đến 30/4/2017, toàn thành phố có rất nhiều quận đạt tỷ lệ 100% hồ sơ nộp trực tuyến như: Long Biên, Ba Đình, Quốc Oai, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm; Hầu hết các quận, huyện khác đạt tỷ lệ từ 80% trở lên; chỉ có duy nhất huyện Ba Vì đạt được tỷ lệ trên 31% hồ sơ nộp trực tuyến.

Vì vậy, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng. Đồng thời, phấn đấu đảm bảo hết năm 2017, phải có 55% thủ tục hành chính được thực hiện theo DVCTT mức độ 3, 4.

Đây quả là số liệu thể hiện kết quả đáng nể của Hà Nội sau khi tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. (Viettimes.vn 6/9) Về đầu trang

Hà Nội: Gia Lâm xây dựng thôn, tổ dân phố điện tử

Theo chỉ số cải cách hành chính năm 2016 vừa công bố, Gia Lâm đã vươn lên đứng thứ hai trong khối huyện với 87,77 điểm (chỉ sau thị xã Sơn Tây). Đây là kết quả đáng ghi nhận để Gia Lâm có bước tiến mới trong công tác này.

Theo đánh giá, các chỉ số thành phần của huyện cơ bản đạt gần tối đa, trừ 2 chỉ số “cải cách thủ tục hành chính (TTHC)” và “hiện đại hóa hành chính”, nên ngay đầu năm 2017, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng tìm hướng khắc phục.

Theo Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Lưu Thị Ngọc Yến, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Các xã, thị trấn năm ngoái chưa được áp dụng thì nay đã có 13 TTHC về tư pháp, cùng 10 TTHC tại huyện được thực hiện theo DVC mức 3. Mới đây, UBND huyện cũng ban hành kế hoạch thực hiện DVCTT mức 3, 4 đợt I/2017, với 42 TTHC tại cấp huyện, 26 TTHC cấp xã.

Chuẩn bị tốt nhất cho vận hành DVCTT mức 3, bộ phận một cửa (BPMC) huyện và 100% xã, thị trấn đã được trang bị cơ bản đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt, để thay đổi nhận thức của người dân, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn cùng các trường học phát tờ gấp tuyên truyền cho giáo viên, học sinh; Đài phát thanh huyện hàng ngày phát chuyên mục hỏi đáp về DVCTT mức 3… Đến đầu tháng 8, trong 3.472 hồ sơ hành chính về tư pháp được tiếp nhận tại xã, thị trấn thì tới 95,33% được nộp trực tuyến.

Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp cùng các phòng, ban, UBND xã, thị trấn rà soát, đánh giá TTHC đang được thực hiện. Kết quả rà soát cho thấy, đến tháng 3/2017, tại cấp xã có 154 TTHC, cấp huyện có 287 TTHC. Nhờ đẩy mạnh DVCTT mức 3 và đơn giản hóa TTHC, đến nay, cấp huyện đã giảm thời gian giải quyết với tổng cộng 57 TTHC lĩnh vực tư pháp, LĐ-TB&XH, tài nguyên môi trường… Đáng chú ý, tối thiểu nhất là TTHC giảm thời gian được 3 ngày và có TTHC giảm tới 15 ngày, đó là thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất ở lần đầu. Cụ thể, từ lúc người dân nộp hồ sơ tại BPMC xã đến khi nhận kết quả cũng tại đó, trước đây mất 41 ngày thì nay chỉ còn 26 ngày.

Nhờ những động thái tích cực này, nửa đầu năm nay, tỷ lệ hồ sơ đúng hạn tại cấp huyện đạt tới 99,96%, cấp xã 99,79%; không còn nhận được đơn thư phản ánh việc chậm, muộn. (Kinh Tế & Đô Thị 6/9) Về đầu trang

Đồng Nai: Trao giải hội thi Ứng dụng CNTT-TT tỉnh Đồng Nai 2017

Đây là năm thứ 3 tỉnh Đồng Nai tổ chức Cuộc thi Ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) cho cán bộ công chức, viên chức tỉnh Đồng Nai để đẩy mạnh phong trào thi đua, nâng cao trình độ của cán bộ, công chức, viên chức về ứng dụng CNTT trong công việc.

Theo tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Nai, hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Nai chủ trì, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, lao động, nâng cao trình độ của cán bộ, công chức, viên chức về ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử tại Đồng Nai.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các sản phẩm tham gia hội thi đều có khả năng ứng dụng thực tế cao và sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước. Từ kết quả hội thi, Ban tổ chức sẽ chọn ra đội tuyển của tỉnh tham dự hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ V-2017, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 tại tỉnh Đắk Lắk. (ICTNews.vn 6/9) Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Bộ Công Thương ra tối hậu thư cắt giảm thủ tục hành chính

Theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Công Thương, trước ngày 14/9, các đơn vị thuộc bộ này sẽ phải gửi bản tổng hợp báo cáo rà soát các thủ tục điều kiện kinh doanh, sản xuất trên tất cả các lĩnh vực mà Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý.

Theo đó, các đơn vị thuộc ngành công thương phải gấp rút rà soát các thủ tục điều kiện kinh doanh, sản xuất trên tất cả các lĩnh vực theo hướng chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước từ nặng về tiền kiểm để chuyển dần sang hậu kiểm. Các điều kiện kinh doanh phải phù hợp với điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế dành cho doanh nghiệp FDI và đáp ứng các tiêu chí theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014.

Cùng đó, công tác quản lý nhà nước khi chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm (tính khả thi, điều kiện nguồn lực, khả năng phân cấp...).

Theo đánh giá của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), là một bộ đa ngành, Bộ Công Thương có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hoạt động sản xuất nên số lượng các thủ tục, điều kiện kinh doanh còn nhiều. Hiện, toàn ngành công thương vẫn còn tồn tại khoảng 1.216 điều kiện kinh doanh và như vậy sẽ là cản trở trong việc huy động phát triển nguồn lực, sản xuất. Do vậy, cả VCCI và CIEM đều kiến nghị Bộ Công Thương cần tiếp tục cải cách hành chính, cắt giảm tiếp các thủ tục, trong đó có việc bãi bỏ một số điều kiện kinh doanh đối với mặt hàng khí, gạo, rượu và dịch vụ logistics.

Theo báo cáo, trong năm 2017, Bộ Công Thương rà soát trình Chính phủ 8 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các điều kiện thuộc nhóm điều kiện về hạn chế tiếp cận thị trường (điều kiện đầu tư kinh doanh) thuộc quản lý của công thương như Nghị định thay thế Nghị định số 19 về kinh doanh khí, Nghị định thay thế Nghị định số 109 về xuất khẩu gạo, Nghị định thay thế Nghị định số 140 về kinh doanh dịch vụ logistics...

Theo đó, theo dự thảo các Nghị định dự kiến sẽ bãi bỏ 75 điều kiện đầu tư kinh doanh theo cách tiếp cận của Luật Đầu tư – điều kiện tiếp cận thị trường. Cụ thể Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Hóa chất dự kiến bãi bỏ và đơn giản hóa 23 điều kiện đầu tư kinh doanh. Hiện Nghị định đã được trình Chính phủ xem xét.

Nghị định sửa đổi Nghị định số 67 về kinh doanh thuốc lá đã bãi bỏ 4 điều kiện đầu tư kinh doanh và Nghị định này đã được trình Chính phủ để ký ban hành.  Nghị định thay thế Nghị định số 19 về kinh doanh khí đã bãi bỏ 19 điều kiện đầu tư kinh doanh và Nghị định đã được gửi Bộ Tư pháp thẩm định.

Nghị định thay thế Nghị định số 140 về kinh doanh dịch vụ logistics đã bãi bỏ 1 và sửa đổi 1 điều kiện đầu tư kinh doanh và Nghị định đã được trình Chính phủ để ký ban hành. Nghị định thay thế Nghị định số 94 về kinh doanh rượu cũng đã bãi bỏ 27 điều kiện đầu tư kinh doanh và đã được trình Chính phủ để ký ban hành. (Tiền Phong 6/9)Về đầu trang./.

Các tin khác

Lượt truy cập: 12.053.608 Ghi rõ nguồn "Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này